Tựa game xuất hiện rất nhiều “thuyết âm mưu”

Chẳng ai ngờ rằng những thuyết âm mưu trong các tựa game lại có thể trở thành sự thật cả.

Hãy nhìn xem, mọi người đều ưa thích tìm hiểu về thuyết âm mưu. Không có gì ngạc nhiên khi nhiều lý thuyết âm mưu đã xuất hiện xung quanh ngành công nghiệp game. Cũng không có gì bất ngờ khi nhiều lời đồn thổi là cực kỳ vô căn cứ.

Chẳng hạn, nhiều game thủ đã quá quen thuộc với huyền thoại về tựa game Polybius, một trò chơi video được cho là do chính phủ Hoa Kỳ tạo ra và phân phối cho mục đích thử nghiệm thôi miên và khống chế tâm lý người dân. Có những người đàn ông bí ẩn mặc đồ đen sẽ theo dõi bạn chơi Polybius, và sẽ biến mất vào màn đêm nếu bị thẩm vấn.

Mặc dù câu chuyện đó rõ ràng là được tạo nên bởi những người hâm mộ, nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đã có một vài trường hợp che đậy trong ngành công nghiệp game trong thực tế. Người tiêu dùng đã bị lừa dối và các công ty đã cố gắng giữ thể diện. Chúng ta hãy xem một vài ví dụ thực tế về âm mưu trong các trò chơi video.

EA đưa phần mềm có vấn đề vào Dragon Age 2

Khi Dragon Age 2 được phát hành, người chơi đã rất hoang mang khi phát hiện ra dường như có một chương trình có tên SecuROM trong trò chơi. Điều này đặc biệt nghiêm trọng, vì EA đã bị kiện khi SecuROM xuất hiện trong tựa game Spore.

SecuROM được thiết kế để giữ cho các trò chơi không bị sao chép bất hợp pháp, nhưng nó cũng cung cấp nhiều lỗ hổng khiến máy tính của người dùng dễ bị nhiễm vi-rút. Đương nhiên, EA đã bác bỏ các cáo buộc này. Trên thực tế, EA và Bioware cuối cùng đã tuyên bố rằng họ đã không đưa SecuROM vào Dragon Age 2, mà thay vào đó là một chương trình khác có tên “Sony Release Date Checker” với phương cách hoạt động giống hệt nhau. Điều này thật chẳng khác gì việc nói rằng bạn gây tai nạn bằng một chiếc taxi chứ không phải ô tô.

Sự thật vẫn là EA và Bioware không những không trả lời trước người tiêu dùng mà thậm chí họ còn không thống nhất để đảm bảo mỗi phát ngôn đưa ra của họ đều chính xác. Như James Bishop của Mary Sue đã nói, “sự thiếu rõ ràng từ cả nhà xuất bản và nhà phát triển” là vấn đề lớn nhất ở đây.

Game Freak có thực sự #lie không?

 

Người hâm mộ đã phát cuồng khi biết rằng Pokemon Sword và Shield sẽ có một đội hình quái vật ít ỏi hơn các trò chơi trước đó. Điều này đã được thực hiện, Game Freak tuyên bố, để nhóm có thể tập trung vào việc tạo ra các mô hình nhân vật mới cho hàng trăm Pokemon trong trò chơi. Tuy nhiên, những người chơi đã săn lùng các bản sao trước khi phát hành của Sword and Shield đã phát hiện ra rằng các mô hình nhân vật được sử dụng trong trò chơi không hoàn toàn mới. Trên thực tế, họ tuyên bố, Pokemon được thấy trong Sword and Shield được tái chế từ các phần trước trong nhượng quyền thương mại.

Rất nhanh sau phát hiện này, hastag #GameFreakLied tràn ngập trên Twitter. Đại bộ phận những người quan tâm đều cho rằng đây chỉ là một số người hâm mộ cáu kỉnh phản ứng thái quá. Tuy nhiên, những người khác, như Caleb Compton của Gamasutra, đã kiểm tra chặt chẽ các mô hình nhân vật và tìm thấy một số kết quả gây bực bội. Trong trường hợp thuyết âm mưu của người hâm mộ thực sự đã đúng, phần lớn các mô hình nhân vật được sử dụng trong Sword and Shield được tạo ra từ các dữ liệu của Pokemon X and Y.

Michael Jackson: Vua của Sonic?

 

Đây là một lý thuyết đã được xác nhận và bác bỏ nhiều lần trong nhiều năm. Tuy nhiên, tại thời điểm này, điều đó được chấp nhận khá nhiều vì thực tế là Michael Jackson đã làm việc với nhạc nền cho Sonic the Hedgehog 3.

Đã có một số bằng chứng được người hâm mộ đưa ra. Nhiều bản nhạc trong Sonic 3 có âm thanh tương tự như các bài hát của Micheal Jackson sẽ phát hành trong những năm sau trò chơi. Thậm chí còn có nhiều hơn một vài trích dẫn từ những người trong cả ngành công nghiệp âm nhạc và trò chơi đã chứng thực ý tưởng rằng Jackson đã tham gia vào nhạc nền của trò chơi từ sớm. Điều này cuối cùng đã được chính thức công nhận ở tất cả mọi nơi, phần giải đố của Sonic’s Ultimate Genesis Collection năm 2009.

Trong nhiều năm, Sega vẫn kín tiếng về sự liên quan của Jackson đối với các bản nhạc của Sonic 3. Trong thực tế, khi được hỏi về những tin đồn, nhà soạn nhạc đáng tin cậy của trò chơi nói rằng những điểm tương đồng là “trùng hợp ngẫu nhiên”. Việc che đậy này không có gì đáng ngạc nhiên, khi xem xét nhận thức của công chúng về ngôi sao đã thay đổi như thế nào trong vài thập kỷ qua.

Theo gamek.vn

Bài viết liên quan

zalo