Tựa game chủ đề đại dịch 8 năm tuổi bất ngờ bị gỡ khỏi các cửa hàng ứng dụng Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã “hạ bệ” Plague Inc., trò chơi chiến lược giả lập/chiến lược thời gian thực cho các thiết bị di động, từ các cửa hàng ứng dụng trong nước, có lẽ phản ánh sự căng thẳng và nhạy cảm ở đó đối với sự bùng phát của coronavirus.

Theo thông tin chính thức, nhà phát triển Ndemia Creations cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng Cục Quản lý không gian mạng Trung Quốc đã nhận định rằng trò chơi này bao gồm nội dung bất hợp pháp tại Trung Quốc. Thông báo gỡ xuống không xác định nội dung đó là gì. Bình luận thêm về sự việc này, James Vaughan, “cha đẻ” Plague Inc. , nói rằng hiện tại mọi thứ khá không rõ ràng, và ông sẽ cung cấp thêm thông tin khi có.

Daniel Ahmad, một nhà phân tích của Niko Partners, đơn vị có nhiều năm nghiên cứu ngành công nghiệp trò chơi điện tử ở Trung Quốc và châu Á, đã suy đoán rằng Plague Inc. đã bị xóa vì cập nhật Fake News gần đây, trong đó thông tin hiện nay là yếu tố gây ra bệnh lây lan mô phỏng trong trò chơi. Nhưng Clement Renaudin, cựu biên tập viên tin tức của PocketGamer UK, đã chỉ ra rằng bản cập nhật Fake News ra mắt vào ngày 4 tháng 12, hơn một tháng trước khi dịch bệnh lần đầu tiên được Tổ chức Y tế Thế giới xác định. Kể từ đó, tổ chức này đã tuyên bố một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

1

Bản cập nhật Fake News được cho là nguyên nhân khiến tựa game này bị gỡ khỏi kho ứng dụng tại Trung Quốc

Bản cập nhật Fake News giới thiệu một kịch bản trong đó người chơi có thể tạo ra một câu chuyện không rõ ràng và sau đó, lừa dối thế giới bằng cách sử dụng các công cụ hiện đại và các thủ thuật tâm lý. Trong hướng dẫn của nó, căn bệnh này luôn bắt đầu ở Trung Quốc. (Trong trò chơi chính, nó có thể bắt đầu ở bất cứ đâu.) Một thông báo tháng 12 cho biết Ndemia đã phát triển kịch bản với Full Fact, một tổ chức kiểm tra thực tế độc lập có trụ sở tại Anh, cũng như nhóm PolitiFact của Mỹ.

Bản cập nhật Fake News trong Plague Inc. sẽ tiếp cận thêm hàng triệu người, giúp họ hiểu được mối đe dọa thực sự mà thông tin xấu đặt ra, lúc đó, Will Will McCoy, giám đốc điều hành của Full Fact, cho biết. Vaughan nói thêm rằng, thật đáng sợ khi có bao nhiêu thuật toán lây nhiễm của chúng tôi đã dịch chuyển hoàn hảo sang thế giới của sự thật, tin tức giả và thông tin xấu.

Plague Inc., theo Ahmad, đã vươn lên vị trí số 1 trong danh sách các trò chơi iOS trả phí của Trung Quốc vào tháng 1. Trong tuyên bố hôm thứ Năm về việc Trung Quốc gỡ bỏ ứng dụng, Ndemia Creations lưu ý rằng trò chơi 8 tuổi này có hơn 130 triệu người chơi và cho biết đây đã là trò chơi trả phí phổ biến nhất ở Trung Quốc trong nhiều năm.

“Chúng tôi có một sự tôn trọng rất lớn đối với những người chơi Trung Quốc của chúng tôi và rất lấy làm tiếc khi họ không còn có thể truy cập và chơi Plague Inc..”, Ndemia đã viết. “Chúng tôi không rõ ràng nếu loại bỏ này có liên quan đến sự bùng phát coronavirus đang diễn ra mà Trung Quốc đang phải đối mặt. Tuy nhiên, tầm quan trọng giáo dục của Plague Inc. đã được các tổ chức như [Trung tâm kiểm soát dịch bệnh] liên tục công nhận và chúng tôi hiện đang làm việc với các tổ chức y tế toàn cầu lớn để xác định cách chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất cho những nỗ lực của họ để ngăn chặn và kiểm soát COVID-19, Đây là chủng coronavirus đặc hiệu trong đợt bùng phát này”.

Trong một tuyên bố vào giữa tháng 1, Ndemia ghi nhận sự gia tăng lợi ích trong trò chơi của nó vì coronavirus. Bất cứ khi nào có dịch bệnh bùng phát, chúng ta đều thấy sự gia tăng của người chơi, khi mọi người tìm cách tìm hiểu thêm về sự lây lan của bệnh và để hiểu sự phức tạp của sự bùng phát virus, lúc đó, hãng này cho biết. Plague Inc. ra mắt vào năm 2012.

“Chúng tôi đặc biệt thiết kế trò chơi để trở nên thực tế và nhiều thông tin, trong khi không giật gân các vấn đề thực tế nghiêm trọng”, theo ông Ndemia. Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng Plague Inc. là một trò chơi, không phải là một mô hình khoa học và sự bùng phát coronavirus hiện tại là một tình huống rất thực tế đang ảnh hưởng đến một số lượng lớn người.

Sự bùng nổ coronavirus đã thống trị tin tức quốc tế trong vòng hai tháng, roiled thị trường tài chính trên toàn thế giới, và đã bị ảnh hưởng, hoặc thậm chí trì hoãn, sự kiện thể thao khác nhau, từ Grand Prix Formula One Trung Quốc đến Thế vận hội Olympic  2020 tại Tokyo .

Tại Mỹ, Sony đã hủy kế hoạch tới Boston cho PAX East 2020 vào cuối tuần này vì sự lây lan của virus. Đội ngũ phát triển Final Fantasy 14 của Sony, Oculus, Kojima và Square Enix cũng rút khỏi tham dự Hội nghị phát triển trò chơi năm 2020 tại San Francisco vào tháng tới vì những lo ngại tương tự. Và vào thứ Năm, Epic Games cũng tuyên bố sẽ không tham dự GDC 2020. levitra en france

Ngoài Trung Quốc, nơi có hơn 75.000 người bị bệnh và gần 3.000 người đã chết, COVID-19 đã lan sang gần 40 quốc gia khác, chủ yếu là Hàn Quốc, Ý và Iran. Washington Post đưa tin hôm thứ Tư rằng một phụ nữ ở Bắc California đã nhiễm virut, trường hợp đầu tiên ở Mỹ không liên quan đến việc đi đến một khu vực bị ảnh hưởng hoặc liên hệ với người được biết là bị nhiễm trùng.

Mỹ có 59 trường hợp khác trong số những người đi du lịch đến Châu Á hoặc đã tiếp xúc gần gũi với người có. Hầu hết trong số họ, 42 trong số 59, đến từ khu vực cách ly của một tàu du lịch cách xa cảng Nhật Bản.

Bài viết liên quan

zalo