Trẻ bị thiểu năng do thói quen sử dụng long não mà mẹ ít ngờ tới

Trẻ bị thiểu năng do thói quen sử dụng long não mà mẹ ít ngờ tới. Long não hay còn gọi là băng phiến được nhiều người sử dụng để trong tủ quần áo hay nhà vệ sinh để đuổi gián, chuột, hút ẩm. Đây là sản phẩm thông dụng được nhiều gia đình sử dụng nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ nếu không sử dụng đúng cách đấy. Việc để trẻ tiếp xúc với băng phiến trực tiếp có thể gây ảnh hưởng đến não bộ, làm chậm sự phát triển trí tuệ. Để tìm hiểu chi tiết tác hại của băng phiến với sức khỏe và cách sử dụng băng phiến an toàn, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

tre-bi-thieu-nang-do-thoi-quen-su-dung-long-nao

1. Chất độc trong băng phiến ảnh hưởng tới trẻ như thế nào?

Băng phiến có hàm lượng lớn chất p-dichlorobenzene và naphthalene. Với người trưởng thành thì sẽ có chế độ tự động khử độc và thải loại ra qua đường bài tiết khi tiếp xúc với chất này.

Tuy nhiên với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, do hồng cầu vẫn chưa đủ, hoặc hệ thống bài tiết hoạt động non nớt nên khi hít băng phiến quá thường xuyên sẽ dẫn tới nguy cơ hồng cầu bị phát huỷ.

Chính vì vậy, bé tiếp xúc lâu ngày với mùi băng phiến có nguy cơ bị thiếu máu cấp, gây suy tim, thiếu máu não, ảnh hưởng sâu tới thị giác, thính giác. Ngòai ra chất naphthalene có trong băng phiến cũng gây ảnh hưởng tới gan, thận thậm chí cả hệ tiêu hoá và thần kinh của trẻ.

Khi trẻ nhỏ hít hoặc nuốt vào khoảng 2 gam naphthalene có thể dẫn tới tử vong vì bị ngộ độc cấp tính. Thậm chí, ngay cả người lớn khi hít lượng lớn chất này thường xuyên có thể bị ung thư da, máu trắng.

2. Trẻ bị thiểu năng do băng phiến

Tại Trung Quốc, một bà mẹ đã hốt hoảng đem con vào bệnh viện khi con gái có những biểu hiện như mắt lờ đờ, phản ứng chậm, da vàng vọt không như ngày mới chào đời. Khi bắt đầu khám, bác sĩ đã phát hiện ra mùi long não nồng nặc khắp cơ thể bé.

Qua những chuẩn đoán ban đầu, bác sĩ cho rằng em bé bị mắc chứng tan máu cấp tính do bị ngộ độc băng phiến. Nếu kéo dài thì hồng cầu trong cơ thể bé sẽ bị vỡ quá nhanh, gây thiếu máu não, ảnh hưởng trầm trọng tới hệ thành kinh dẫn tới nguy cơ mắc bệnh thiểu năng trí tuê, như người bị bệnh down bẩm sinh.

3. Cách dùng băng phiến an toàn

Mẹ tuyệt đối không nên để băng phiến ở nơi dễ lấy trong tủ quần áo của bé. Không nên để băng phiến ngấm vào quần áo của bé, nếu có cần phải phơi đồ dưới nắng và giặt giũ quần áo sạch sẽ trước khi cho bé mặc.

Băng phiến nên chọn loại có thành phần tự nhiên 100 %. Những loại này có màu như gỗ hoặc không màu như thuỷ tinh, mùi hương thoang thoảng. Đây là kiểu băng phiến đã được chưng hấp naphthalene dưới dạng tinh dầu nên giảm bớt độ độc hại đi nhiều lần.

Khi dùng băng phiến, các mẹ nên bọc vào giấy vệ sinh để tránh tiếp xúc trực tiếp với đồ đạc, quần áo trực tiếp.

Trong trường hợp không may trẻ nuốt phải băng phiến mẹ cần phải sơ cứu như sau: không được để bé uống sữa để lọc độc bởi sữa sẽ là chất truyền dẫn độc đi khắp cơ thể với tốc độ nhanh hơn. Các mẹ cần đưa bé đến trạm y tế càng sớm càng tốt.

tre-bi-thieu-nang-do-thoi-quen-su-dung-long-nao-ma-me-it-ngo-toi

Sau khi theo dõi trẻ bị thiểu năng do thói quen sử dụng long não mà mẹ ít ngờ tới trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích, biết được những nguy hại của loại long não và hạn chế sử dụng, tránh những nguy hiểm đến sức khỏe bé. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

zalo