Trẻ bị sốt bao lâu thì cần đi bệnh viện?

Trẻ bị sốt bao lâu thì cần đi bệnh viện? Theo khoa học thì sốt chính là phản ứng của cơ thể nhằm chống lại những tác nhân có hại như vi khuẩn, virus,… khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy mà nói sốt trong trường hợp này có là có ích cho trẻ. Khi thời tiết thay đổi hoặc khi trẻ chơi quá sức thì có thể bị sốt nhẹ và thường sẽ khỏi sau 2 – 3 ngày nếu bé được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp trẻ có thể bị nóng sốt dài ngày.

tre-bi-sot-bao-lau-thi-can-di-benh-vien

Trẻ bị sốt bao lâu thì cần đi bệnh viện?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị sốt kéo dài. Trong đó, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là bé đã nhiễm các loại vi khuẩn, virus, siêu vi. Trẻ em với sức đề kháng còn non yếu nên tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus này xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Sốt có thể là một triệu chứng cảm cúm thông thường nhưng cũng có thể là triệu chứng ban đầu của nhiều chứng bệnh khác. Do đó, nếu mẹ thấy trẻ bị sốt cao trên 39 độ và kéo dài trên 3 ngày thì tốt nhất nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để biết rõ nguyên nhân gây bệnh để từ đó có cách trị bệnh tốt nhất.

Trẻ bị sốt kéo dài thường có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do sự xâm nhập của virus và vi khuẩn

Một số nguy cơ khi trẻ bị sốt kéo dài

– Sốt nhiễm trùng: đây là một triệu chứng sốt thường thấy do các bệnh nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút…). Các bệnh này thường có biểu hiện ban đầu là sốt và sốt có thể kéo dài. Tình trạng sốt nhiễm trùng có thể nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, sức đề kháng, trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ chưa hoặc cơ địa của trẻ. Nếu sốt do nhiễm vi khuẩn thì các mẹ có thể dùng kháng sinh. Còn nếu sốt do nhiễm vi rút thì có dùng kháng sinh cũng vô tác dụng.

– Sốt do nhiễm siêu vi: biểu hiện của loại sốt này là sốt thường kéo dài, có thể tái đi tái lại. Trong trường hợp này có dùng thuốc hạ sốt thì sốt cũng không giảm hoặc có giảm cũng không đáng kể.

Cách chữa trị khi trẻ bị sốt kéo dài

Khi trẻ bị sốt dài ngày ở mức độ nhẹ

– Khi thấy bé sốt mẹ nên bỏ bớt áo cho trẻ và cho bé mặc những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát.

– Cho bé nghỉ ngơi ở những nơi thoáng mát, tránh gió lùa mạnh.

– Dùng khăn ấm lau khắp người bé.

– Cho bé uống nhiều nước và cung cấp thêm dinh dưỡng cho trẻ.

– Nếu sau hai, ba ngày mà nhiệt độ cơ thể không giảm thì các mẹ nên cho bé uống thuốc hạ sốt và đưa bé đi khám.

Trường hợp trẻ bị sốt cao dài ngày

– Khi thấy trẻ có hiện tượng sốt cao thì các mẹ nên thực hiện các bước xử lí như trên nhưng nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt sớm đồng thời thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ.

– Nếu trẻ không bị co giật và sốt hai ngày vẫn không giảm thì các mẹ nên đưa bé đi khám để biết bệnh và có cách chữa trị cho trẻ.

– Nếu trẻ bị sốt cao đồng thời kèm theo hiện tượng co giật thì mẹ nên đưa bé tới ngay bác sỹ để có cách chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng không tốt cho bé.

Cách phòng tránh trẻ bị sốt cao kéo dài ngày

Để đề phòng trẻ bị sốt, sốt kéo dài, tái đi tái lại thì các mẹ cần chú ý:

– Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ;

– Luôn giữ ấm cho bé vào mùa đông hoặc mặc thoáng mát cho trẻ vào mùa hè;

– Giữ vệ sinh sạch sẽ trong nhà, nhà bếp, nơi vệ sinh, đặc biệt trong ăn uống;

– Tránh cho trẻ tiếp xúc với vùng có dịch; hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những nơi ô nhiễm như khói, thuốc lá, bụi bẩn;

– Đeo khẩu trang cho bé trước khi ra đường;

– Không để trẻ bị muỗi đốt và ngăn ngừa sự phát sinh lăng quăng tại nơi ở để phòng bệnh sốt xuất huyết…

Khi trẻ bị sốt, các mẹ thường rất bối rối và lo lắng. Có mẹ vội vàng mặc thêm áo càng nhiều càng tốt vì sợ bé bị lạnh. Có mẹ thấy trẻ sốt cao co giật thì vội vàng nặn chanh vào miệng trẻ. Còn có trường hợp mẹ nghĩ dùng nước lạnh, nước đá lau mát cho trẻ thì bé sẽ nhanh hạ sốt hơn. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng nếu trẻ sốt với nhiệt độ vừa (từ 38-38,5 độ C) thì bé vẫn có thể chịu đựng được, mẹ chỉ cần cho bé nghỉ ngơi và lau mát cho trẻ và cho bé ăn cháo là sức khỏe sẽ dần phục hồi. Nhưng, nếu trẻ sốt cao trên 39 độ và trong thời gian dài thì dễ dẫn đến hiện tượng co giật, thiếu oxy não. Cũng có nhiều trường hợp trẻ sốt trên 38 độ đã bị co giật. Trẻ ở lứa tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi rất dễ bị sốt co giật. Khi tre sốt trên 39 độ thì cơ co giật xảy ra thường xuyên hơn và sẽ mất đi khi thân nhiệt hạ xuống dưới mức 39 độ. Chúc bé yêu của bạn mong chóng khỏi bệnh!

 

Bài viết liên quan

zalo