Tranh cãi mức phạt 10 triệu cho Đàm Vĩnh Hưng vì vi phạm luật pháp

Dân mạng phản ứng ra sao về mức phạt mà Sở Thông tin và Truyền thông đã đưa ra cho các nghệ sĩ?

Trao đổi với báo giới, sáng 12.2, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết đã ký 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 nghệ sĩ: Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng và Ngô Thanh Vân vì đăng tải thông tin sai lệch về dịch bệnh Corona trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Dam-Vinh-Hung-Ngo-Thanh-Van-Bi-Phat-10-Trieu-Vi-Tung-Tin-Gia-Ve-Dich-Benh-Co-Qua-Nhe

Cụ thể, ngày 26.1, trên trang Fanpage Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ dòng trạng thái rằng: “2 người Trung Quốc bị nhiễm virus corona đã chết tại Chợ Rẫy”. Đây là thông tin không chính xác, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Cùng ngày, trên trang cá nhân, Cát Phượng chia sẻ: “Biết nói gì đây? Làm ơn nghĩ cho dân trước cũng là nghĩ cho chính bản thân mình. Dịch bệnh đã đến Q.1, rồi sẽ lan tràn đến Q.3, Q.5, Q.7…“.

Về phía Ngô Thanh Vân, sáng 31.1, cô đăng thông tin trên Fanpage cá nhân rằng vẫn có chuyến bay từ Vũ Hán về Việt Nam giữa đại dịch virus corona. Song bài viết của nữ diễn viên chia sẻ đúng vào thời điểm Cục hàng không đã dừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đi Vũ Hán và ngược lại. Vì vậy, Ngô Thanh Vân bị khán giả lên án vì đăng tải thông tin thiếu xác thực, gây nhiễu loạn thông tin.

Sở TT&TT TP.HCM quyết định xử phạt 3 nghệ sĩ theo Điểm a Khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, mức phạt cho mỗi nghệ sĩ là 10 triệu đồng.

Dam-Vinh-Hung-Ngo-Thanh-Van-Bi-Phat-10-Trieu-Vi-Tung-Tin-Gia-Ve-Dich-Benh

Trước mức phạt này, nhiều khán giả đưa ra ý kiến trái chiều. Một tài khoản bình luận: “Mức phạt này có vẻ nhẹ quá không. Trước đó có mấy người dân đăng tin sai về dịch Corona bị phạt 12,5 triệu đồng. Nghệ sĩ là người có tầm ảnh hưởng, có tiếng nói đến công chúng nên theo tôi phải phạt nặng hơn người dân để răn đe, để sau họ nên cân nhắc khi phát ngôn”.

Một khán giả khác đưa ra ý kiến: “Họ bị phạt số tiền so với họ không ăn nhằm gì nhưng ngược lại họ chịu hình phạt mất hình tượng từ người hâm mộ điều đó mới quan trọng. Tôi thấy như thế là thỏa đáng”.

Theo quy định, hình phạt của lỗi vi phạm này là từ 20-30 triệu đồng với tổ chức. Với cá nhân thì áp dụng 1/2 so với mức phạt của tổ chức. Sở TT&TT TP.HCM cho biết họ áp dụng tình tiết giảm nhẹ nên phạt 3 nghệ sĩ nêu trên mỗi người 10 triệu đồng.

Trước đó, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Cát Phượng và Ngô Thanh Vân bị Sở TT&TT TP.HCM mời lên làm việc vì đăng tin sai lệch về tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra trên mạng xã hội Facebook. Cả ba sau đó đã gỡ bỏ thông tin và công khai xin lỗi công chúng.

 

Avatar Of Saigon-Ict.edu.vn
Latest posts by saigon-ict.edu.vn (see all)

Bài viết liên quan

zalo