Tóc máu là gì? Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

Tóc máu là gì? Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không? là những nội dung mà chúng tôi muốn trình bày thông qua bài chia sẻ kiến thức chăm sóc nuôi dạy con khôn lớn khỏe mạnh từng ngày này. Quan niệm của nhiều ông bố bà mẹ hiện nay cho rằng, cắt tóc máu cho bé chính là điều nên làm, bởi khi cắt tóc máu càng sớm thì sau này tóc mới mọc ra sẻ đen, dày, óng mượt hơn. Tuy nhiên, đây chưa hẳn đã là một quan điểm đúng đắn, thậm chí là chưa có căn cứ khẳng định về tính chính xác. Thế nên, các mẹ nào đang có ý định cắt tóc máu cho con thì trước tiên nên tìm hiểu thật kĩ bài phân tích ở nhiều góc độ, nhiều khía cạnh bên dưới cùng tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ, chuyên gia, biết đâu sẽ sớm có câu trả lời nên hay không nên cắt tóc lần đầu cho bé trong trường hợp này.

toc-mau-la-gi-co-nen-cat-toc-mau-cho-tre-so-sinh-khong

1. Tóc máu là gì?

  • Tóc máu hay còn gọi là tóc non, đây là lớp tóc có sẵn trên đầu trẻ ngay từ khi mới sinh ra. Lớp tóc này được hình thành từ trong thai kỳ ở tuần thứ 24, sau này khi bé chào đời tóc sẽ rụng dần đi để thay bằng lượt tóc mới.
  • Thực ra, tóc máu không hề vô dụng, chúng có chức năng bảo vệ thóp đầu của trẻ sơ sinh đầu thời giúp giữ ẩm phần đầu, tránh những tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài tới phần da đầu của bé.

2. Có nên cắt tóc máu của trẻ sơ sinh không?

  • Theo các bác sĩ chuyên khoa thì việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh thường không an toàn. Bởi tóc là bộ phận để bảo vệ da đầu nhạy cảm và non nớt của trẻ sơ sinh. Nếu mẹ cắt tóc máu sớm có thể dẫn tới tổn thương da đầu của bé hoặc không giữ ấm thóp đầu của trẻ dễ dẫn tới bé bị ốm.
  • Trong trường hợp bé sinh mùa hè, tóc tai bê bết mẹ có thể tỉa mỏng tóc máu cho trẻ để bớt vướng víu, chạm mắt và tai khiến bé khó chịu. Tuy nhiên, mẹ không nê cắt hết mà chỉ cắt những đoạn tóc dài mà thôi. Một số ý kiến của chuyên gia còn cho rằng không nên cắt tóc cho trẻ dưới 1 tuổi bởi sẽ gây ảnh hưởng nhiều tới da đầu và vùng thóp đầu của trẻ.

3. Cắt tóc máu sớm cho bé có làm tóc mới dày và đẹp hơn không?

  • Như đã nói, điều này chưa có bằng chứng khoa học nào cụ thể. Theo nghiên cứu khoa học, tóc trẻ sơ sinh dẫu thưa, dầy, đen hay vàng, xoăn hay thẳng đều là do yếu tố di truyền.
  • Tóc máu của trẻ sẽ rụng dần nhưng không đồng đều. Sợi tóc nào dài sẽ rụng trước và sau đó tóc mới sẽ mọc lên thay thế vào. Kết quả mẹ có thể nhận thấy tóc con thi thoảng không đều, cái mỏng cái dày. Khi cắt tóc cho bé thì tất cả các sợi tóc dài đều nhau nên mắt thường nhìn có cảm giác chúng dày và nhiều hơn.

toc-mau-la-gi

4. Những điều mẹ cần chú ý khi cắt tóc lần đầu cho con

Giữ lại kỷ niệm

Nếu bạn là người thích xem lại các kỷ niệm thì có thể đặt 1 chút tóc của con trong túi zip-lock và đánh dấu ngày tháng. Sau đó mẹ hãy cùng bé chụp một kiểu ảnh làm kỷ niệm.

Tóc rồi sẽ mọc lại

Thực ra lần đầu cắt tóc cho con không phải là điều dễ dàng cho các bà mẹ. Đôi khi bạn có thể cắt không giống như mình tưởng tượng cho lắm. Không sao cả bởi tóc rồi sẽ dài lại thôi. Tuy nhiên cũng không vì thế mà mẹ cắt trọc cho bé nhé ! Bởi điều này sẽ làm trẻ hơi choáng vì đầu của mình vừa khiến bé dễ có nguy cơ bị cảm lạnh cao hơn.

Đánh lạc hướng

Bé sẽ không ngồi yên khi bạn dùng kéo cắt trên đầu của con đâu. Bởi vậy, bạn cần chuẩn bị một vài thứ để đánh lạc hướng bé. Như vậy, việc cắt tóc sẽ dễ dàng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chọn thời điểm

Vì đây là lần đầu nên thường khiến trẻ sợ sệt, bỡ ngỡ. Bạn nên chọn buổi sáng hoặc thời điểm bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong ngày. Nếu bạn chọn buổi trưa hoặc chiều, có thể cơn gắt ngủ của trẻ sẽ khiến mẹ vật vã với việc cắt tóc.

Vừa rồi là những kiến thức liên quan nhằm giải thích tới các mẹ tóc máu là gì và có nên cắt tóc máu cho trẻ không, chắc hẳn sau khi tìm đọc mẹ đã tích lũy thêm kiến thức lẫn kinh nghiệm cắt tóc lần đầu cho con sao mới đúng rồi phải không nào? Cắt tóc máu sớm cho trẻ sơ sinh không hẳn sẽ khiến tóc dày và mượt hơn, vậy nên các mẹ đừng quá tin vào lời đồn truyền miệng. Lưu ý, khi lựa chọn đúng thời điểm cắt tóc máu cũng giúp cho việc cắt tóc cho con trở nên thuận tiện dễ dàng hơn bao giờ hết đấy. saigon-ict.edu.vn chúc mẹ và bé luôn vui!

 

Bài viết liên quan

zalo