Thực hư phụ nữ nhóm máu O khó thụ thai hơn phụ nữ có nhóm máu khác

Phụ nữ nhóm máu O khó thụ thai hơn phụ nữ có nhóm máu khác với tỷ lệ thành công bao nhiêu phần trăm để biết được tầm quan trọng của nhóm máu có quyết định tới khả năng đậu thai cho các chị em phụ nữ. Các bạn nên biết một điều quan trọng rằng, khi phụ nữ bước sang tuổi 30, “nàng trứng” đỏng đảnh của cô nàng có nhóm máu O sẽ có nhiều xu hướng giảm sút cả về chất lượng lẫn số lượng, điều này cũng đồng nghĩa với việc cơ hội mang thai ở phụ nữ trong thời điểm này là rất khó.

Chính vì vậy mà các chị em thuộc nhóm máu O cần cân nhắc về thời điểm và độ tuổi mang thai để không làm ảnh hưởng tới “thiên chức làm mẹ”. Vậy cụ thể phụ nữ có nhóm máu O có gặp phải nguy cơ hiếm muộn hay không?

Tìm hiểu về 4 nhóm máu chính

  • Dựa trên một số chất carbonhydrate và protein đặc trưng của hồng cầu, máu trong cơ thể con người được chia làm 4 nhóm chính O, A, B, AB và mỗi nhóm sẽ phân thành hai hệ nhỏ hơn là RH trừ(âm) và RH cộng(dương). Vì nhóm máu có tính di truyền nên thông thường con cái sẽ có chung nhóm máu với ba mẹ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Như trường hợp cả bố lẫn mẹ đều nhóm máu A nhưng bé sinh ra có thể mang nhóm máu O.
  • Theo thống kê của Bệnh viện Truyền máu Huyết học, ở Việt Nam, tỷ lệ người nhóm máu A là 1%, nhóm B khoảng 30%, nhóm O khoảng 43% và nhóm AB khoảng 6%. Trong đó, nhóm O được biết đến là một nhóm máu “chuyên cho”, tức là có thể cho được tất cả các nhóm máu khác nhưng chỉ nhận được của người cùng nhóm máu. AB là nhóm “chuyên nhận”, nhận được tất cả các nhóm máu khác, và chỉ cho được người cùng nhóm máu.

thuc-hu-phu-nu-nhom-mau-o-kho-thu-thai-hon-phu-nu-co-nhom-mau-khac

Phụ nữ nhóm máu O khó thụ thai và nguy cơ hiếm muộn

Các nhà khoa học của trường Yale và khoa dược của trường Albert Einstein tiến hành nghiên cứu trên 563 phụ nữ dưới 45 tuổi và những phụ nữ này đang tiến hành điều trị khả năng sinh sản.

Các chuyên gia tiến hành so sánh và kiểm tra nồng độ FSH ở những phụ nữ này. FSH là hormone kích thích nang trứng, sẽ tác động đến các nang để “thả” trứng xuống tử cung. Mặc dù có vai trò quan trọng trong thai kỳ, nhưng nồng độ FSH cao có ảnh hưởng tiêu cực đến buồng trứng.

Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ nhóm máu O có nguy cơ gặp các vấn đề về buồng trứng cao gấp đôi so với những nhóm máu A do nồng độ FSH cao hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khẳng định rằng có rất nhiều nguyên nhân khác cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng trứng như thói quen sống, các vấn đề về sức khỏe, cân nặng, tuổi tác…

Không chỉ riêng về chất lượng trứng, một số chuyên gia còn cho rằng khả năng thành công khi thụ tinh ống nghiệm của phụ nữ nhóm máu O cũng thấp hơn so với những nhóm máu khác. Vì một nguyên nhân nào đó, những người nhóm máu O sẽ có khả năng tương thích thấp hơn.

Việc phân tích phụ nữ nhóm máu O khó thụ thai hơn phụ nữ có nhóm máu khác thông qua các kiến thức trên sẽ giúp các chị em có thể chủ động hơn trong việc chọn thời điểm cũng như độ tuổi mang thai hợp lý và đúng đắn. Nhóm máu O có nguy cơ giảm nhiều chất lượng và số lượng trứng khi vào ngưỡng tuổi từ 30 trở nên, chính vì vậy mà các bạn cần đặc biệt lưu ý nếu muốn lên kế hoạch có con từ bây giờ. Chúc bạn và ông xã sớm có tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ saigon-ict.edu.vn nhé!

 

Bài viết liên quan

zalo