Thất vọng với EVOS Esports vòng bảng mùa xuân 2020

Kết quả đạt được tính đến hiện tại của EVS mang đậm dấu ấn của tập thể nhiều hơn là những cá nhân. Có thể tính đoàn kết là rất tốt, nhưng trong những tình huống ngặt nghèo vẫn cần phải có ngôi sao lên tiếng.

Trải qua tuần thi đấu thứ 5 của VCS, EVS đang có kết quả 4-4 xếp thứ 5, bằng điểm đối thủ trực tiếp CES, nhưng kém hiệu số đối đầu. Giai đoạn lượt đi của mùa giải, Bạch Hổ cho thấy họ là một đội tuyển có định hướng lối chơi và chiến thuật rõ ràng. Trước những đối thủ yếu EVS và ngang tầm, EVS thi đấu rất chặt chẽ và ít khi mất điểm. Tuy nhiên, trước những đối thủ mạnh hơn, họ thường mắc sai lầm rồi để thua đáng tiếc. Vậy EVS cần làm gì để có thể lọt vào top 4 VCS Mùa Xuân này?

Đa dạng hóa lựa chọn tướng

TH chỉ thi đấu tốt khi có Vladimir hay Mordekaiser

Có thể nói phần cấm chọn của EVS luôn thua thua thiệt so với các đối thủ khác là do bộ tướng của họ có thể sử dụng tương đối hạn chế, dù họ là một đội nghiên cứu meta kỹ. Từ đường trên cho tới đường dưới, hoàn toàn có thể nhận ra những vị tướng đặc trưng mà EVS luôn chọn và hướng chiến thuật của mình theo những vị tướng đó.

TH là một tuyển thủ đường trên ổn định, nhưng rất dễ bắt bài khi lượng tướng mà tuyển thủ này có thể sử dụng chỉ loanh quanh 2-3 tướng như Vladimir, Mordekaiser và Sett. Trong khi Sett luôn bị cấm hoặc chính EVS hay cấm đi, TH chỉ còn 2 vị tướng thuận tay, điều này khiến anh trở thành điểm đầu tiên bị đối thủ khai thác.

Tuần thi đấu vừa rồi Team Flash đã khai thác tốt điều này khi họ buộc Vladimir của TH phải đối đầu Sett trong ván 1, hay là cấm cả Vladimir lẫn Mordekaiser khiến TH phải chọn Aatrox và dễ dàng thiết lập thế trận hủy diệt đường trên của EVS.

Sorn tới nay vẫn chỉ thi đấu quanh quẩn những tướng chống chịu

Trong khu rừng, Sorn chỉ chơi tốt những tướng có thiên hướng mở giao tranh và chống chịu như Jarvan, Sejuani. Vị tướng sát thương anh chàng chơi nhiều nhất là Leesin, nhưng độ hiệu quả thì không thể bằng 2 vị tướng trên. 6 trận  đấu cùng Leesin, Sorn chỉ đạt tỷ lệ thắng 33.3%. Ngoài ra, trong danh sách những tướng mà Sorn sử dụng không hề có vị tướng đi rừng nào sử dụng SMPT khiến bộ tướng của tuyển thủ này rất dễ đoán.

Những vị trí còn lại của EVS cũng vậy, Pake từ khi gia nhập đội tuyển mới dường như không phát huy được khả năng gánh đội của mình, anh bị bó hẹp sự lựa chọn trong những pháp sư mạnh về cuối trận chứ không hề có những đột biến như đem xạ thủ hay đấu sĩ ra đường giữa giống lúc anh còn thi đấu cho CES mùa giải trước. Trong 6 vị tướng Pake từng sử dụng có tới 5 pháp sư, chỉ mình Irelia là đấu sĩ.

Miss Fortune và Xayah là 2 tướng được Divkid dùng nhiều nhất

Về đường dưới, Divkid cũng là đặc trưng cho việc ngại thay đổi khi liên tục sử dụng Miss Fortune cùng Xayah dù những vị tướng mạnh khác như Aphelios và Senna luôn để hở. Miss Fortune,  Xayah lần lượt được Divkid chơi 7 và 6 lần, trong khi những vị tướng khác chưa có vị tướng xạ thủ nào anh chàng dùng quá 3 trận.

Việc cố định xạ thủ như vậy cũng khiến Bie luôn phải chọn Braum để gián tiếp bớt đi một khắc chế của Miss Fortune, điều này khiến cho EVS bỏ qua những cặp đôi mạnh như Senna – Tahm Kench và luôn phải cấm một trong 2 tướng này. Nếu lượt về, EVS không thể mở rộng lựa chọn tướng, họ sẽ dần rơi vào tình huống bắt bài khi những đội tuyển khác đều có thể chơi một tướng nhiều vị trí.

Cải thiện khả năng ra quyết định

Khả năng ra quyết định là điều mà EVS cần cải thiện

Ngoài vấn đề về tướng, một điều nữa mà EVS cần lưu tâm đó là khả năng đưa ra quyết định trong những tình huống cụ thể. Như trong trận đấu với Team Secret, trong ván 1, EVS hoàn toàn có thể sử dụng những lợi thế của mình để áp đặt cũng như hạ gục Team Secret, nhưng họ không làm thế.

Trong tình huống ăn Baron đầu tiên của trận đấu, các thành viên EVS sau khi ăn xong không hề lui về để lấy lợi thế bùa đẩy các đường mà lại chọn cách giao tranh trong khi không có những lợi thế quá nổi bật trước TS dẫn đến họ mất đến 4 bùa lợi Baron và chỉ còn mình Sorn. Hay trong tình huống cuối trận, khi các thành viên TS lên bảng quá lâu, EVS muốn tận dụng điều đó để kết thúc trận đấu nhưng họ lại lưỡng lự, nếu xử lý tốt hơn Sorn hoàn toàn có thể ép DNK ra xa khỏi những chủ lực để Divkid có đủ thời gian phá nhà.

Tiếp sau đó, khi các thành viên TS hồi sinh, EVS phải lui về, tuy nhiên TH quyết định cảm tử để xạ thủ lui về, nhưng Divkid quyết định quay lại bắn khiến anh bị dồn sát thương, EVS phải trả giá bằng ván đấu trước TS. Tất cả những tình huống trên đều có thể được giải quyết nếu EVS chọn cách phá nhà lính xong lùi về rồi đánh xung quanh bảo Divkid khi TS lựa chọn đội không hề có xạ thủ.

 

Trước đối thủ trực tiếp CES, EVS cũng có một trận đấu thể hiện sự thiếu kinh nghiệm từ những tuyển thủ trẻ. Ngay trong tình huống phút thứ 11, CES muốn tấn công trụ 1 đường dưới, Sorn không ngần ngại lao ra combo nhưng không hề tính toán đối thủ còn Tốc Biến hay không. Jarvan của Sorn dùng toàn bộ kỹ năng lên Artemis, nhưng tuyển thủ này đơn giản chỉ cần Tốc Biến đi khiến Sorn ngay lập tức phế trong giao tranh.

Ngay sau đó, CES tổ chức giao tranh với bộ chiêu cuối mạnh hơn, cùng với đó Aatrox của LL đang vượt trội hoàn toàn so với TH khiến cho EVS không hề có cửa đấu với CES. Từ sau giao tranh lớn đó, CES dễ dàng áp đặt thế trận lên EVS và kết liễu Bạch Hổ.  Tại lượt về, những trận đấu chắc chắn còn cam go hơn rất nhiều, nếu muốn vào đến playoff, EVS cần phải chắt chiu cơ hội của mình và tận dụng tốt hơn những sai lầm của đối phương.

Bên cạnh đó, những tuyển thủ trẻ cũng cần phải bình tĩnh hơn, việc chia tay Noway và Dia1 để lại những khoảng trống về một người kêu gọi và ra quyết định trong những tình huống quan trọng của EVS, những tuyển thủ cần phải trao đổi kỹ với nhau hơn để bù đắp sự thiếu hụt về kinh nghiệm.

Cá nhân cần tỏa sáng nhiều hơn

Pake chưa thể hiện được khả năng gánh đội như trước

Kết quả đạt được tính đến hiện tại của EVS mang đậm dấu ấn của tập thể nhiều hơn là những cá nhân. Có thể tính đoàn kết là rất tốt, nhưng trong những tình huống ngặt nghèo vẫn cần phải có ngôi sao lên tiếng. Sự khác biệt giữa các ngôi sao đôi khi lại chính là điều mang lại chiến thắng. Nhìn sang những đội lớn như GAM, Team Secret hay Flash, họ đều có những cá nhân biết lên tiếng, với GAM giờ là Dia1, với Team Secret lâu nay vẫn là ngòi nổ Celebrity, còn Team Flash luôn có thể dựa vào Slayder mỗi khi lâm nguy.

Hay chính đối thủ trực tiếp của EVS, CES cũng có những Artemis hay Yado sẵn sàng tỏa sáng. Ở EVS, Pake thay thế Dia1, nhưng tuyển thủ này đến nay vẫn chỉ thi đấu ở mức tròn vai và chưa thể hiện được sức mạnh như những mùa trước. Một phần đến từ những lựa chọn mang tính quá an toàn của anh cũng như phong độ chưa tốt. Còn Divkid sau giai đoạn đầu thăng hoa bắt đầu thể hiện sự hụt hơi và bị đối thủ bắt bài. Divkid sẽ bắn rất tốt nếu có đủ khoảng trống và không quá thọt, tuy nhiên đây là điều bất cứ xạ thủ nào cũng có thể làm.

Điều EVS cần lúc này là Divkid phải lên tiếng trong những lúc đội đang thua hoặc trong thế giằng co. Về Sorn, tuyển thủ này có thể tạo ra những tình huống mở giao tranh đẹp, tuy nhiên trong vai trò của một tướng đi rừng gây sát thương, Sorn chưa thể hiện được nhiều. EVS hiện tại là một đội có lối chơi đậm tính chiến thuật, nhưng vẫn còn thiếu những khoảnh khắc vụt sáng của cá nhân, nếu những tuyển thủ của họ có thể làm được điều này tại lượt về, họ hoàn toàn có thể tiến xa tại VCS.

Bài viết liên quan

zalo