Mẹo chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh phù hợp an toàn

4 mẹo chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh phù hợp an toàn ngay sau đây sẽ là gợi ý thật thú vị và cần thiết dành cho các ông bố bà mẹ đang có nhu cầu muốn lựa chọn một sản phẩm đồ chơi phù hợp với tâm lý, với sự phát triển và với độ tuổi quy định của con. Mẹ nên hiểu rằng, mỗi bé sẽ có đặc tính, sự phát triển cũng như sở thích cá nhân đều không giống nhau, đặc biệt theo từng độ tuổi khác nhau, các bé sẽ có phản ứng trái ngược hoàn toàn với món đồ mà chúng cảm thấy ưng ý. Chính vì vậy mà bạn cần có sự hiểu biết và nắm bắt tâm lý của con mình thật tốt thì mới chọn được món đồ chơi hợp với con trẻ, nếu không thì sẽ rất lãng phí và ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe em bé đấy.

Đồ chơi cho bé cũng có “năm bảy đường”, vô cùng đa dạng, phong phú về chủng loại, màu sắc, chất liệu. Giữa “rừng” sản phẩm của ngành công nghiệp đồ chơi dành cho bé, bạn nên tìm hiểu kỹ nhu cầu của con mình để chọn lựa món phù hợp, tránh lãng phí hay ảnh hưởng sức khỏe của bé.

Tìm hiểu sở thích chung của các bé từ 6 đến 12 tháng tuổi

Bộc lộc cảm xúc rõ hơn

Ở độ tuổi 6 – 9 tháng, bé đã có thể phân biệt được “người quen – người lạ”. Biểu hiện rõ nhất khi sợ một người lạ, bé sẽ khóc lên và bám lấy mẹ như một chỗ dựa an toàn. Từ 9 – 12 tháng tuổi, bé “bám” mẹ hơn. Nếu xa mẹ một chút, bé sẽ không chịu được. Tuy nhiên, bé cũng bắt đầu muốn “giao lưu” cùng những người bạn cùng tuổi. Bé biết thể hiện rõ những cảm xúc của mình như: thích, không thích, giận dữ, thích thú một cách rõ rệt.

meo-chon-do-choi-cho-tre-so-sinh-phu-hop-an-toan

Bé nhạy cảm hơn với xung quanh

Lúc này, bé sẽ bò vòng vòng “giang sơn” của mình và nếu vớ được món gì sẽ sờ hay “nếm thử” xem mùi vị thế nào. Bé nhạy cảm với ánh sáng, màu sắc và âm thanh hơn trước. Những âm thanh êm dịu, vui tai có thể làm bé thích thú. Nếu chỉ cho xem bức tranh nhiều màu sắc lặp đi lặp lại nhiều lần cùng tên gọi, bé sẽ ghi nhớ và chỉ đúng khi bạn hỏi lại. Bé sẽ táy máy đeo thử chiếc găng tay hay “sọt” vào đôi giày “quá khổ” của mẹ so với bé.

Bé có suy nghĩ riêng của mình

Bé đã biết vận dụng trí tuệ của mình để nhớ tên gọi một món đồ bé biết, đáp lại cái vẫy tay “bái bai” khi có ai chào bé… Đặc biệt từ 8 – 12 tháng tuổi, bé sẽ có những hành động “ngẫu hứng” như tự dưng chạy đến ôm cổ bố mẹ, thích làm những việc được nhiều người lớn vỗ tay khuyến khích…

4 mẹo chọn đồ chơi phù hợp với trẻ sơ sinh?

Hiểu được đặc tính và sự phát triển của bé, các mẹ có thể chọn những món đồ chơi phù hợp cho từng bé.

1. Đồ chơi kích thích sáng tạo

Bạn nên cho bé cho những món đồ có thể lắp ghép thành nhiều hình dạng kiểu dáng khác nhau hoặc một món đồ có nhiều cách chơi. Bạn cũng có thể cho bé nguyên liệu như: Tô nhựa, chén nhựa, chai nhựa, thú nhựa xinh xinh… để bé tự do sáng tạo theo câu chuyện của mình. Có khi bé sẽ làm bạn ngạc nhiên khi xếp được những thứ chồng lên nhau hay cho một con cá vào nồi và giả bộ nấu nướng, vờ ăn cơm trong chén, bát…

2. Đồ chơi phát triển thính giác

Hộp nhạc, chiếc đàn, mô hình điện thoại di động, thú nhựa phát ra âm thanh… là những món sẽ khiến bé chú ý và thích thú. Cho bé nghe nhiều loại âm thanh khác nhau, bé sẽ có những phản ứng tích cực như chọn lọc được âm thanh êm tai hay khó chịu, thích nghe và không thích nghe loại tiếng động nào.

3. Đồ chơi kích thích thị giác

Các hình khối nhiều màu sắc tương phản, cục xúc xắc nhồi bông 6 mặt màu, các bức tranh vẽ hình thú, trái cây, quyển sách ảnh… là những món lý tưởng để chơi trò tên gọi và phân biệt màu sắc cùng bé.

4. Đồ chơi luyện phản xạ và thể lực

Bóng và những món có bánh xe đẩy là lựa chọn thông minh cho các bà mẹ. Bé sẽ thích thú khi đuổi theo hoặc bắt lấy quả bóng nhựa mẹ chuyền cho bé. Trò chơi này tuy đơn giản nhưng có thể kích thích phản xạ tự nhiên hay rèn luyện thể lực cho bé. Đồ chơi cho bé có thể là một chiếc xe cút kít có bánh xe, bé sẽ “chất” những “tài sản” khác của mình lên trên đó và đẩy đi.

Một vài lưu ý mẹ nên biết khi chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé tránh những món nhỏ li ti, bé có thể nuốt phải. Hạn chế thú nhồi bông có lông nhỏ li ti vì có thể tăng nguy cơ bị hen suyễn, dị ứng, viêm mũi ở bé nếu hít phải các sợi vải.

Hi vọng rằng với 4 mẹo chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh phù hợp an toàn vừa được chúng tôi mách nhỏ ở trên sẽ hỗ trợ mẹ thật tốt trong việc tìm mua được món đồ chơi hợp nhất với con yêu của mình. Ngoài ra những đồ chơi nhiều màu sắc, có tính tư duy cao như xếp hình, tranh ảnh, hình thú, vật dụng bằng nhựa đa dạng màu sắc chủng loại,…cũng sẽ kích thích thị giác và sự hào hứng nơi con đó, các mẹ nên lưu ý chọn mua nhé. Chúc các mẹ thành công trong việc chọn được một sản phẩm đồ chơi ưng ý cho bé và nuôi dạy con tốt hơn vào những tháng tuổi đầu đời. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ saigon-ict.edu.vn

 

Bài viết liên quan

zalo