Mẹ bầu nghén con thông minh có đúng không?

Mẹ bầu nghén con thông minh là vấn đề mà nhiều người tin tưởng. Nhiều mẹ khi mang thai vẫn không có triệu chứng ốm nghén nhưng con sinh ra vẫn thông minh. Vậy chuyện mẹ ốm nghén, con sinh ra được thông minh có thật hay không khi ốm nghén là một triệu chứng khá khó chịu đối với phụ nữ đang mang thai. Các mẹ hãy cùng saigon-ict.edu.vn tham khảo những thông tin dưới đây để biết nhé.

bau-nghen-con-thong-minh-co-dung-khong

1. Vì sao khi mang thai mẹ bầu lại ốm nghén?

Mẹ bầu nghén con thông minh là câu hỏi được nhiều người đề cập. Tuy nhiên, các mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng ốm nghén. Chính việc làm rõ lý do ốm nghén sẽ giúp hình thành cơ sở để ta phân tích liệu mẹ bầu nghén thì con thông minh là đúng hay sai.

Ốm nghén không phải lúc nào cũng xuất hiện ở các mẹ đang mang thai, thường thì chỉ khoảng 85% mẹ bầu có triệu chứng này mà thôi. Khi nghén, mẹ bầu thường xuất hiện một số biểu hiện như buồn nôn, hoặc ăn uống không được bình thường (có khi rất thèm ăn nhưng có lúc lại sợ phải ăn). Thường thì việc mẹ bầu ốm nghén chỉ xuất hiện ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Khi đang mang thai, cơ thể của mẹ bầu thường sản sinh ra nhiều hoóc-môn để hỗ trợ sự phát triển của bào thai. Chính sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai là việc làm cho mẹ bầu ốm nghén.

Tuy nhiên, nếu mẹ bầu bị ốm nghén trầm trọng thì chưa hẳn là điều tốt. Khi triệu chứng ốm nghén trở nên nghiêm trọng, dịch vị dạ dày sẽ chứa nhiều axít khiến cho hệ tiêu hóa không được tốt. Nôn nhiều làm cho cổ họng của mẹ gắt và rát dẫn đến viêm họng, rất khó chịu.

bau-nghen-con-thong-minh

2. Thực hư chuyện có bầu ốm nghén sinh con thông minh

Mẹ bầu nghén con thông minh đã được nhiều nhà khoa học, bác sỹ phụ khoa chứng minh. Liệu điều này có phải là sự thật, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Theo một công trình nghiên cứu của Bệnh viện trẻ em tại Toronto (Canada) được đăng tải trên tạp chí Reproductive Toxicology, các mẹ bầu bị ốm nghén khi mang thai thì con sinh ra sẽ ít bị dị dạng về thân thể. Những đứa bé được sinh ra từ mẹ có triệu chứng ốm nghén có sự phát triển hơi “nhỉnh” hơn về đường dài.

Nhóm nghiên cứu trên đã tiến hành khảo nghiệm trên 10 công trình độc lập với nhau, được tiến hành ở khoảng 5 quốc gia từ năm 1992 đến 2012. Tổng cộng số mẹ bầu bị nghén lên đến 850.000 người ở mọi cấp độ khác nhau.

Các mẹ bầu có tình trạng ốm nghén thường sẽ sinh con đủ tháng, cơ thể của đứa bé không quá nhẹ, chiều dài cơ thể không hề bị ngắn hay xuất hiện dị tật. Đặc biệt, tỷ lệ sinh non ở những mẹ bầu này cực kỳ thấp. Ở mẹ ốm nghén tỷ lệ sinh non chỉ chiếm 6,4%,  trong khi đó những trường hợp khác có đến tận 9,5%.

Ngoài ra, tình trạng bé bị dị tật giảm từ 30% đến 80% ở các mẹ xuất hiện triệu chứng ốm nghén khi mang thai. Nguy cơ sẩy thai cũng giảm đi thấy rõ nếu mẹ bị nghén khi mang thai. Quan trọng hơn, các mẹ không xuất hiện triệu chứng nghén có nguy cơ sẩy thai lên gấp 3 lần so với số mẹ bầu bị nghén.

Ngoài ra, một vài trường hợp các bé được sinh ra từ mẹ có triệu chứng ốm nghén được ghi nhận lại trong các bài kiểm tra thông minh cho thấy chỉ số IQ, khả năng ngôn ngữ và hành vi có sự vượt trội hơn so với các bé khác.

3. Một số cách trị ốm nghén trong dân gian

Mẹ bầu nghén con thông minh vẫn chưa được kiểm chứng một cách đầy đủ và thuyết phục. Tuy nhiên, nhiều số liệu cho thấy các bé được sinh ra từ mẹ có triệu chứng ốm nghén ít bị dị tật và có chỉ số thông minh cao hơn bình thường. Mặc dù là vậy nhưng không phải mẹ bầu nào cũng chịu đựng được những cơn nghén “kinh khủng”. Vì vậy, mẹ hãy cùng tìm hiểu một số cách trị ốm nghén trong dân gian mà bài viết đề cập dưới đây nhé!

3.1 Uống nước chanh tươi

Nước chanh tươi cũng rất công hiệu đấy nhé! Một cốc nước lọc được pha cùng vài lát chanh tươi sẽ giải tỏa bớt nhiệt lượng trong cơ thể mẹ bầu. Không những thế, chanh tươi được cho là “thần dược” chữa nôn ói. Hãy nhấp vài ngụm nước chanh sẽ giúp mẹ giảm bớt cơn nghén.

bau-nghen-con-thong-minh-khong

3.2 Uống nước trà gừng

Nước trà gừng nấu cùng vỏ quýt giúp giảm triệu chứng ốm nghén ở mẹ bầu. Gừng đem rửa sạch, thái thành ba lát mỏng. Vỏ quýt phải còn tươi, đem đi rửa và cạo sạch các lớp bên trong. Sau đó, nấu vỏ quýt cùng với các lát gừng được thái nhỏ khoảng 5 phút rồi đun lửa nhỏ thêm 20 phút nữa. Mẹ nên uống khi còn nóng thì hiệu quả sẽ cao hơn nhé!

Mẹ bầu nghén con thông minh vẫn chưa được công bố một cách chính thức bởi bất kỳ nhà khoa học hay bác sỹ phụ khoa nào. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mẹ bầu bị nghén được ghi nhận là các bé sinh ra sẽ có IQ hơi cao hơn một chút so với những trường hợp khác.

Bài viết liên quan

zalo