Hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách khoa học nhất

Hướng dẫn chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách khoa học nhất với những chi tiết, những cách thức, những quy trình và những lưu ý quan trọng cần thiết được bổ sung, chia sẻ cũng như cung cấp thật rõ ràng trong bài viết này tới cho các bà mẹ để hỗ trợ tốt hơn cho chặng hành trình chăm sóc con nhỏ trong thời gian mọc răng không mấy dễ chịu. Khi mọc răng, bé sẽ có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ. Chính vì vậy mà các mẹ hãy cố gắng quan tâm ủ ấp, dỗ dành con nhiều hơn, đồng thời cũng trang bị thật nhiều kiến thức chăm sóc con khi mọc răng để biết được bé có gặp phải tình trạng sức khỏe nào không mà sớm có biện pháp can thiệp đúng đắn.

Huong-Dan-Me-Cham-Soc-Tre-Moc-Rang-Dung-Cach-Khoa-Hoc-Nhat

Tìm hiểu về thời kỳ mọc răng của bé

  • Thời kỳ bé mọc răng sữa bắt đầu trong khoảng từ 6 đến 8 tháng tuổi. Không có mốc chuẩn cụ thể nào cho việc thời gian mọc răng của các bé, một số bé có thể bắt đầu sớm hơn hoặc cũng có thể muộn hơn.
  • Bộ răng sữa của bé tất cả gồm có 20 răng, 10 ở hàm trên và 10 ở hàm dưới. Hai răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên, sau đó các răng khác sẽ tuần tự mọc. Răng thường mọc theo từng cặp. Và răng hàm dưới thường mọc sớm hơn răng tương ứng ở hàm trên.
  • Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ. Một số bé hay chảy nhiều nước miếng và hay gặm thứ gì đó cũng là những biểu hiện thường thấy. Khi dồn năng lượng cho việc mọc răng, sức bảo vệ cơ thể yếu đi nên bé dễ bị cảm, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, bé có thể bị sốt nhẹ và còn kèm theo đi ngoài phân lỏng.

Hướng dẫn mẹ cách chăm sóc khi bé mọc răng đúng cách khoa học nhất

  • Trước khi răng nhú lên, bạn sẽ thấy lợi của bé đỏ và sưng to, kèm theo sốt nhẹ. Mọc răng thường làm bé bị đau và rất khó chịu, do đó bé hay quấy khóc và lười ăn, thậm chí có thể sút cân. Vì vậy bạn nên vỗ về bé, thay đổi chế độ ăn của bé bằng bột, sữa hoặc cháo loãng. Tăng cường lượng nước lọc cho bé uống.
  • Bé có thể ngứa lợi, thích gặm nhấm, cắn các vật rắn. Có thể làm dịu cho bé tạm thời bằng cách cho một vật nhẹ, mềm để bé cắn lên (như vòng mọc răng, ngậm núm vú giả bằng cao su) hoặc các loại đồ chơi bằng chất liệu mềm, có hình tròn. Tốt nhất bạn hãy thay thế đồ chơi hàng ngày của bé bằng những miếng lê, táo hay cà rốt nhỏ.
  • Nếu bé sốt trên 38,5 độ, bạn có thể cho bé uống thuốc hạ sốt (bằng paracetamol). Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và cho bé uống theo chỉ dẫn.
  • Nếu bé đi ngoài phân sệt nhiều lần trong ngày nhưng lượng phân và lượng nước ra ít thì không cần cho uống bù nước, hãy cứ cho ăn uống bình thường. Nếu phân nhiều nước hoặc bé đi quá nhiều lần thì nên đưa đến bác sĩ.
  • Sau khi ăn, nên cho bé uống một ít nước lọc để súc miệng rồi lau răng bằng khăn mềm. Bạn nên làm thường xuyên nhiều lần trong ngày để giữ vệ sinh răng miệng cho bé.

Trong trường hợp bé quấy khóc, không chịu ăn kéo dài nhiều ngày liền (khoảng 1 tuần) có thể dẫn đến nguy cơ sụt cân, chậm tăng cân thì bạn hãy cho bé đến bác sĩ để tìm những lời khuyên tốt nhất.

Một số bé chậm mọc răng, có thể sau 8 tháng mới có dấu hiệu của mọc răng. Tuy nhiên, nếu con bạn đã được 12 tháng tuổi mà chưa có dấu hiệu nào thì bạn cần theo dõi. Vì đó có thể là những bất thường do thiếu dinh dưỡng, còi xương, cần cho bé ăn nhiều chất đạm, uống vitamin, đặc biệt là vitamin D.

Ngoài ra, các bạn cũng lưu ý, trong quá trình mọc răng, không bao gồm các triệu chứng như ho, nôn mửa, tiêu chảy kéo dài,… Đó có thể là triệu chứng của bệnh khác, khi đó bạn cần đưa bé đi khám ngay.

Chúng tôi mong rằng, thông qua những kiến thức, những thông tin hỗ trợ cần thiết về hướng dẫn quy trình cách chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách khoa học nhất trên đây sẽ giúp ích thật nhiều cho các bà mẹ để khiến con yêu của mình cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn trong độ tuổi mọc răng này. Lưu ý rằng, sau khi răng của con đã thực sự hoàn thiện rồi, các mẹ có thể hình thành cho bé thói quen chăm sóc đánh răng mỗi ngày cho bé ngay từ khi còn nhỏ để con có được một nụ cười tươi sáng cùng hàm răng chắc khỏe như mong muốn nhé. Chúc mẹ và bé luôn vui khỏe. Đừng quên đồng hành và ủng hộ saigon-ict.edu.vn

 

Avatar Of Saigon-Ict.edu.vn
Latest posts by saigon-ict.edu.vn (see all)

Bài viết liên quan

zalo