Hỏi về hiện tượng đau vú ở phụ nữ là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi về hiện tượng đau vú ở phụ nữ là dấu hiệu bệnh gì? và làm sao để khắc phục hiệu quả tình trạng không mấy dễ chịu này ở những phụ nữ trẻ, phụ nữ tiền mãn kinh, câu trả lời sẽ được giải đáp ngay bây giờ cho mọi người tiện tích lũy kiến thức chăm sóc sức khỏe bản thân. Theo thống kê, khoảng 70% phụ nữ bị đau vú ở một thời điểm nào đó trong đời. Đau vú (nhũ hoa) cũng thường gặp khi chị em bắt đầu một chu kỳ nguyệt san hằng tháng và cần hiểu rằng, mỗi cơn đau cho mỗi trường hợp là hoàn toàn khác nhau. Tìm hiểu thêm để biết nhé.

Phụ nữ bị đau vú là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì? Nguyên nhân gây đau vú và cách điều trị hiệu quả nhất

Khoảng 1/10 phụ nữ bị đau vú từ nhẹ đến nặng hơn 5 ngày trong một tháng. Một số trường hợp phụ nữ bị đau vú nặng suốt cả chu kỳ kinh, rất ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường và cả đời sống tình dục. Đau vú đơn thuần, không kèm triệu chứng gì khác hiếm khi báo hiệu ung thư vú. Tuy nhiên, bị đau vú không rõ nguyên nhân gây khó chịu hay lo lắng nhiều thì cũng nên gặp thầy thuốc để được kiểm tra.

1. Nguyên nhân đau vú do đâu?

 • Không thể xác định được nguyên nhân đích thực trong phần lớn trường hợp mặc dù đã có nhiều giả thuyết.
 • Đau vú theo chu kỳ có vai trò của hormon dựa trên nhận xét sự giảm đau hay biến mất liên quan đến thai nghén hay mãn kinh; tuy nhiên, hormon bất thường đến mức độ thì gây ra đau vú vẫn không thể xác định được.
 • Đau vú không có chu kỳ không mấy khi kết hợp với một bệnh chính rõ rệt mà vì lý do giải phẫu nhiều hơn là lý do hormon, có thể do nang vú, chấn thương vú hay các yếu tố khác khu trú tại vú gây ra. Cũng có khi đau vú có nguồn gốc bên ngoài vú như ở thành ngực, cơ, khớp hay tim và lan đến vú.
 • Một số thuốc cũng có thể góp phần gây đau vú, như thuốc hormon dùng trong điều trị hiếm muộn và thuốc uống tránh thai. Vú cương đau có thể là do tác dụng của hormon liệu pháp với estrogen và progesteron, vì thế, một số phụ nữ vẫn bị đau vú cả khi đã mãn kinh.
 • Những phụ nữ có cặp vú đồ sộ có thể bị đau vú không theo chu kỳ chủ yếu do kích cỡ vú quá khổ, thường kết hợp với đau ở cổ, vai và lưng. Phẫu thuật giảm kích thước vú cũng là nguyên nhân gây đau vú vì sau khi vết mổ đã lành sẹo mà cảm giác đau vẫn tồn tại.

hoi-ve-hien-tuong-dau-vu-o-phu-nu-la-dau-hieu-benh-gi

2. Các triệu chứng dấu hiệu đau vú ở nữ giới

Đau vú có thể diễn ra rõ rệt theo chu kỳ kinh; không có chu kỳ nghĩa là đau thường xuyên hay lúc đau lúc không và không liên quan đến chu kỳ kinh; và ngoài khu vực vú như đau cơ thành ngực nhưng vẫn cảm thấy có nguồn gốc từ vú.

* Những đặc điểm của đau vú có chu kỳ khác với đau vú không có chu kỳ:

Đau vú không có chu kỳ:

Thường chỉ đau một bên vú và thường khu trú ở một vùng nhất định. Một số khác bị đau vú có tính chất lan tỏa và lan ra nách. Kiểu đau không theo chu kỳ này thường được mô tả dữ dội hơn, có tính chất nhức nhối, buốt nhói và thường gặp ở độ tuổi 40-50 hay sau mãn kinh.

Đau vú có chu kỳ:

Thường ở cả bên vú và ở toàn bộ vú, nhất là phần trên và phía ngoài của vú, lan ra nách. Có thể cảm thấy đau rất nhạy cảm, sưng hay có đám cứng ở vú đi kèm với đau. Phụ nữ thường mô tả cảm giác đau của mình là âm ỉ, nặng nề, nhiều nhất vào 1-2 tuần trước khi ra kinh, sau đó dễ chịu dần. Đau vú theo chu kỳ thường gặp nhất, có tỷ lệ khoảng 2/3 số trường hợp đau vú và hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 30-40.

3. Cách điều trị chứng đau vú ở phụ nữ như thế nào?

 • Đầu tiên, cần chữa bệnh chính hay những yếu tố gây đau vú (các thuốc đang dùng).
 • Tiếp theo là biện pháp không dùng thuốc: thay đổi chế độ ăn uống (giảm ăn mỡ, hạn chế hay bỏ hẳn dùng cà phê có thể cải thiện triệu chứng đau theo kinh ngiệm của một số người), chườm lạnh, thuốc bổ sung như vitamin E; mang áo nâng vú khi vận động và cả khi ngủ nhất là khi vú nhạy cảm, dễ đau.
 • Khi đau vú kéo dài hoặc đau vú hay tái diễn. Nếu bị đau vú không có chu kỳ và khu trú ở một vùng nhất định của vú thì cũng cần được thầy thuốc khám. Khoảng 2-7% phụ nữ bị đau vú thể này có ung thư vú.
 • Rất ít phụ nữ bị đau vú cần một liệu pháp gì đặc biệt nếu không phát hiện bằng chứng nào về ung thư vú; rất nhiều khi đau vú tự qua đi sau vài tháng, có khi chỉ cần mang áo nâng vú hợp kích cỡ và dùng thuốc giảm đau thông thường.
 • Có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để dùng các thuốc giảm đau không có nhân steroid có thể dùng cho kiểu đau không có chu kỳ hay thuốc bôi tại chỗ: acetaminophen (tylenol)… Với kiểu đau có chu kỳ nặng, dùng loại thuốc có tác dụng mạnh hơn như danazol, bromocryptine và tamoxifen. Dùng viên thuốc tránh thai hay điều chỉnh liều lượng thuốc tránh thai đang dùng. Bôi kem progestogel cho đau vú do mất cân bằng giữa estrogen và progesteron. Nếu đang dùng liệu pháp hormon ở tuổi mãn kinh thì ngừng thuốc hay giảm liều.
 • Cuối cùng, cần ghi lại những ngày đau vú và những triệu chứng khác để phân biệt kiểu đau vú và giúp thầy thuốc có cách chữa hiệu quả.

Mong rằng, với những kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ cơ bản nhất mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết được hiện tượng đau vú ở nữ giới có thật sự nguy hiểm hay không và làm thế nào để điều trị đúng hướng đúng cách. Đau vú có những trường hợp là bình thường nhưng cũng có trường hợp là không bình thường và rất đáng lo ngại, chính vì vậy mà các chị em phụ nữ cần phải đặc biệt quan tâm hơn tới bộ phận này trên cơ thể. Phải có kế hoạch thăm khám kịp thời đúng lúc khi phát hiện nhiều dấu hiệu khác thường. saigon-ict.edu.vn chúc bạn xem tin vui!

 

Bài viết liên quan

zalo