Hàng loạt NPH và công ty công nghệ Trung Quốc quyên góp cho người dân vùng dịch

Nhiều công ty trò chơi trong và ngoài nước như: Tencent, Netease, Sina, Shunwang Technology, Sanqi Interactive Entertainment, Lilith, v.v. đã quyên góp nhiều nguồn cung cấp y tế hoặc quỹ cứu trợ cho khu vực Vũ Hán để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh.

Sự bùng phát đột ngột của bệnh viêm phổi corona ở Vũ Hán đã làm dấy lên sự chú ý của người dân trên toàn cầu. Hiện dịch bệnh đang có diễn biến gây ảnh hưởng và tác động xấu, nhưng cũng đã ghi nhận nhiều động thái tích cực trong việc chủ động phòng chống sự lây lan của virus.

Nhiều công ty trò chơi trong và ngoài nước như: Tencent, Netease, Sina, Shunwang Technology, Sanqi Interactive Entertainment, Lilith, v.v. đã quyên góp nhiều nguồn cung cấp y tế hoặc quỹ cứu trợ cho khu vực Vũ Hán để hỗ trợ phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân viên y tế tuyến đầu và đóng góp cho sự an toàn và sức khỏe của người dân địa phương.

Trước đó, Tencent đã chính thức tuyên bố rằng, Quỹ từ thiện Tencent đã quyết định quyên góp 300 triệu NDT để thành lập giai đoạn đầu tiên của một quỹ phòng chống dịch bệnh viêm phổi, chiến đấu và phòng chống tiền tuyến ở các khu vực dịch bệnh ở Vũ Hán cùng các nơi khác. 

NetEase cũng công bố quyên góp thêm 100 triệu NDT để thành lập một loại quỹ phòng chống và kiểm soát đặc biệt coronavirus nhằm cung cấp dịch vụ phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ chống dịch cho các khu vực có dịch bệnh nghiêm trọng. 

Ngoài ra, NetEase đã đầu tư gần 10 triệu nhân dân tệ để tài trợ cho việc mua các vật tư y tế cần thiết khẩn cấp, cung cấp mặt nạ bảo hộ miễn phí và đồ bảo hộ đã giúp hơn 200.000 người, đi đầu trong việc cung cấp các khóa học trực tuyến miễn phí, đã mang lại lợi ích cho gần 60.000 học sinh và phụ huynh…

Quỹ đặc biệt viêm phổi có ngân sách 100 triệu nhân dân tệ của Sina sẽ hỗ trợ trực tiếp cho các nhân viên cứu hộ tiền tuyến và sẽ quyên góp phù hợp cho nhân viên y tế, hỗ trợ khẩn cấp cho công tác phòng chống dịch bệnh và các khu vực khác. Cũng chung tay trong đợt này, Shunwang Technology đã quyên góp 10 triệu NDT tiền mặt thông qua Hội Chữ thập đỏ Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang, thành lập một “Quỹ đặc biệt để chống lại các bệnh viêm phổi do virus corona mới” (gọi tắt là Quỹ đặc biệt của công nghệ Shunwang để chống lại dịch bệnh).

IGG đã thành lập một quỹ quyên góp đặc biệt 500.000 đô la Mỹ trước để mua trang thiết bị hỗ trợ dịch bệnh. Hiện tại, lô đầu tiên gồm hơn 450.000 mẫu vật tư y tế đang trên đường ra vùng dịch.

Là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu, Xiaomi đã quyên góp 10 triệu NDT cho Liên đoàn từ thiện Vũ Hán và chuyển tiền, đồng thời hỗ trợ cho Bệnh viện Kim Ngân Y Đàm, Bệnh viện Đồng Tể, Bệnh viện Hiệp Hòa, Bệnh viện Đại học Nhân dân và Bệnh viện Đại học Trung Nam ở Vũ Hán, để mua sắm vật tư y tế cần thiết để chống lại dịch bệnh. Ngoài ra, Xiaomi đã quyên góp hơn 3 triệu nhân dân tệ vật liệu bảo vệ cho Hồ Bắc theo từng đợt và đã được chuyển đến Vũ Hán, Hoàng Cương, Hiếu Cảm, Tiên Đào, Kinh Châu, Kinh Môn và những nơi khác kể từ đầu năm.

Cùng với đó, Alibaba cũng mở một quỹ đặc biệt lên đến 1 tỷ nhân dân tệ để trực tiếp mua vật tư y tế từ trong và ngoài nước, gửi  đến các bệnh viện ở Vũ Hán và Hồ Bắc một cách thường xuyên. Hiện tại, Alibaba đã dự trữ hơn 72 triệu khẩu trang bảo vệ, chất khử trùng và các vật dụng bảo vệ khác trong kho, để đảm bảo liên tục xuất hàng trên các siêu thị của Taobao và Tmall. Ngoài ra, Quỹ phúc lợi công cộng Ma Yun mới đây đã công bố quyên góp 100 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ phát triển vắc-xin coronavirus.

Mạng lưới tìm kiếm trên Internet của Trung Quốc – Baidu trong dịp này đã thành lập quỹ đặc biệt về dịch bệnh và an ninh y tế công cộng lên tới 300 triệu nhân dân tệ để hỗ trợ một loạt các nỗ lực chống dịch như sàng lọc, nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa trị các bệnh mới như coronavirus và khoa học thông tin an toàn y tế xã hội dài hạn.

Ngoài ra, hầu hết các cty công nghệ và nhà phát hành như Kaiying Network, Kuaishou Technology, Huya Live, Douyu, Kingsoft, IGG…đều ít nhiều đóng góp cả tài chính và các trang thiết bị y tế, nhằm hỗ trợ người dân chủ động trong công cuộc phòng chống sự lây lan của virus corona.

Bài viết liên quan

zalo