Giới thiệu phương pháp kangaroo chăm sóc trẻ sơ sinh

Hướng dẫn phương pháp kangaroo chăm sóc trẻ sơ sinh là những hướng dẫn thật cụ thể về cách ẵm bồng nâng niu, vỗ về con giúp tạo cảm giác an toàn cho các bé sinh thiếu tháng và sinh non còn chưa thật sự cứng cáp. Kiểu chăm sóc này được bác sỹ Edgar Rey Sanabria của đại học quốc gia Colombia phát minh năm 1978, mô phỏng theo cách chăm sóc con của các mẹ kangaroo. Tùy vào từng thời điểm nhất định nào đó và phụ thuộc vào mỗi giai đoạn khác nhau mà bạn có thể áp dụng phương pháp chăm bé một cách khoa học, đúng đắn. Tuy nhiên bạn cũng có thể tiếp tục thực hiện nếu sức đề kháng con còn yếu và chưa ngoan ngoãn. Cùng tiềm hiểu để xem cách thức này thực hiện ra sao và hiệu quả tới đâu nhé.

Cách chăm sóc trẻ sinh thường theo phương pháp kangaroo

  • Không chỉ các bà mẹ có con sinh thiếu tháng mới dùng kiểu chăm sóc này, các bà mẹ sinh con đủ tháng cũng có thể. Cũng giống như các bé thiếu tháng, kiểu chăm sóc này cũng giúp các bé đủ tháng ngủ ngoan hơn, tăng cân nhanh hơn và hệ miễn dịch mạnh khỏe hơn. Đặc biệt, sữa mẹ cũng được tiết ra nhiều hơn. Nhưng, các mẹ không nhất thiết phải ôm con 24/24 hoặc da kề da. Chúng ta có thể địu con trước ngực vài giờ trong một ngày và có mặc áo mỏng để dễ bề sinh hoạt hoặc làm việc. Các mẹ cũng không cần phải thường xuyên massage hoặc quá chăm chú vào em bé.
  • Khi bé càng lớn thì khoảng thời gian ấp con càng ít hơn. Khi bé khóc quá nhiều mà các mẹ không có thời gian để dỗ dành, ấp con theo kiểu kangaroo có thể khiến bé ngừng khóc ngay. Ngoài ra, bạn không nhất thiết phải mua áo kangaroo mà có thể dùng các loại địu bình thường có bán trên thị trường hoặc dùng một tấm khăn chắc chắn và dài để làm địu.

gioi-thieu-phuong-phap-kangaroo

Cách chăm sóc trẻ sinh non theo phương pháp kangaroo

  • Là một người mẹ, ai cũng muốn cục cưng của mình chào đời khi đã đủ ngày đủ tháng để có đủ sức khỏe thích ứng với cuộc sống mới. Nhưng, chẳng phải khi nào trời cũng chiều lòng người bởi có rất nhiều lý do khiến các bà mẹ buộc phải sinh con sớm hơn dự kiến. Trong những trường hợp như thế, sức khỏe của em bé thực sự yếu ớt và thiếu cân trầm trọng. Trước đây, các bác sĩ thường cách ly với mẹ đồng thời cho bé vào lồng kính để tiếp tục nuôi dưỡng. Bây giờ, có một phương pháp khác tốt hơn cho cả mẹ và bé: mẹ và gia đình sẽ nuôi bé theo kiểu kangaroo, thường được áp dụng cho bé nặng dưới 2kg.
  • Chăm sóc con theo kiểu kangaroo phải bám sát theo 3 nguyên tắc. Đầu tiên, da phải kề da 24/24 và càng kéo dài càng tốt. Thứ hai, em bé phải hoàn toàn được nuôi bằng sữa mẹ. Thứ ba, thường xuyên massage cho trẻ trong quá trình chăm sóc. Tư thế chuẩn: em bé nằm sấp trên ngực mẹ, giữa hai bầu vú giống kiểu con ếch. Ngoài mẹ, thì bố hoặc người thân trong nhà như ông bà có thể thay nhau chăm sóc bé. Bên cạnh đó, để cố định bé và giúp người mẹ có thể làm vài việc nhẹ nhàng, người ta đã sáng tạo ra chiếc áo kangaroo.
  • Khi người mẹ để cơ thể mình tiếp xúc hoàn toàn với cơ thể bé cũng giống như tiếp tục mang thai, giúp con hoàn thành nốt những chức năng của các bộ phận trong cơ thể mà vì ra đời sớm vẫn còn dang dở. Hay nói cách khác, người mẹ đã trở thành lồng ấp tự nhiên cho con 24/24. Chăm sóc theo kiểu kangaroo giúp kiểm soát, ổn định thân nhiệt, nhịp tim của trẻ; tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn và tăng cân nhanh hơn so với nuôi trong lồng kính; bé không bị trật khớp háng; giảm tỉ lệ tử vong và bệnh tật; giảm chi phí và thời gian nằm viện; giúp sữa mẹ về tốt hơn. Chưa hết, việc người mẹ được trực tiếp giành sự sống cho con giúp các bà mẹ giảm cảm giác sợ hãi, trầm cảm và day dứt vì đã sinh non. Ngoài ra, nó còn khiến gia đình có chung mối đồng cảm.

Chúng tôi vừa cung cấp cho bạn về các bước hướng dẫn phương pháp kangaroo chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ có thể tham khảo mà ứng dụng thật hiệu quả. Kangaroo như là cách thức mô phỏng những chú chuột túi xứ xở Úc luôn biết cách nâng niu, ủ ấm và địu con mình trong chiếc túi phía trước ngực, vậy nên cùng với sự phát minh hiện đại ngày nay mà bạn cũng có thể thực hiện phương pháp này để chăm sóc bé ngay tại nhà. Chúc bạn thành công. Hãy là người bạn thân thiết nhất của saigon-ict.edu.vn nhé!

 

Bài viết liên quan

zalo