Đến bao giờ game chiến thuật thời gian thực mới hồi sinh trở lại?

Thật dễ dàng để đổ lỗi cho các NPH về mọi thứ, nhưng một số lỗi cũng nằm ở chính các trò chơi, khi không thể thích nghi hoặc tìm ra lối đi riêng để lôi kéo người chơi quay trở lại với thể loại Chiến lược thời gian thực.

Trong những năm 90, Chiến lược thời gian thực (Real-time strategy; gọi tắt là RTS) là vua. Tiền thân thể loại này đã tồn tại từ đầu những năm 80, trong khi RTS đầu tiên có thể nhận ra là Herzog Zwei, người đã tiếp tục truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà phát triển chiến lược nổi bật và thậm chí đặt nền móng cho việc trở thành MOBA. Đó là Westwood, tuy nhiên, nó sẽ cho chúng ta RTS thành công đầu tiên, Dune 2, vào năm 1992.

Phải mất thêm một chút thời gian để các nhà phát triển khác làm theo, bắt đầu với Blizzard. Warcraft đầu tiên đã mượn rất nhiều từ Dune 2, nhưng đã chuyển bối cảnh từ khoa học viễn tưởng sang giả tưởng và đưa vào chế độ nhiều người chơi trực tuyến hiện nay. Đó là khi mọi thứ trở nên thực sự thú vị, bắt đầu một cuộc cạnh tranh giữa hai nhà sản xuất sẽ cho chúng ta thứ vẫn được coi là một trong những game PC hay nhất mọi thời đại, từ Command & Conquer đến StarCraft.

Những trò chơi này đã thúc đẩy công nghệ tiến lên và thử nghiệm mọi thứ, từ những câu chuyện lật đổ đến những phe phái bất đối xứng. Sẽ có nhiều thử nghiệm tiếp theo, như quy mô không thể tin được của Total Annihilation và chiến lược văn minh và thời gian thực của Age of Empire (Còn được biết đến với tên gọi Đế Chế tại Việt Nam).

Không giống như các trò chơi phiêu lưu, RTS là nạn nhân của 3D. Cả hai thể loại đều rất quan trọng đối với sự thành công của game PC, nhưng khi các công cụ trò chơi và công nghệ mới lạ mắt xuất hiện, cả hai đều phải vật lộn để tạo ra bước nhảy vọt cho chiều không gian thêm đó. Điều này không được giúp đỡ bởi các nhà phát hành đặt nhiều năng lượng hơn vào bảng điều khiển, trong đó các trò chơi gần như không thoải mái. Thành công của ’00 là ngoại lệ, không phải là quy tắc. Giống như Homewworld và Company of Heroes vẫn là một số vấn đề RTS được yêu thích nhất mọi thời đại, nhưng thể loại này đã nhanh chóng bị thu hẹp.

1 5

Vào năm 2010, Blizzard cuối cùng đã tiếp nối bản anh hùng ca khoa học viễn tưởng với StarCraft 2, một trong những game RTS tuyệt vời cuối cùng. prix viagra 100mg Mặc dù thành công về mặt thương mại và quan trọng, nó không có tác động tích cực đến thể loại này. Thay vì chứng minh rằng một RTS vẫn còn khả thi, nó đã chứng minh rằng không còn chỗ cho nhiều hơn nữa. Nhờ esports và mở rộng, nó tiếp tục thu hút người chơi, nhưng không có gì khác có thể đi theo bước chân của nó.Chiến lược thời gian thực đã từng có 1 thời hoàng kim

Thành công của StarCraft 2 là dấu hiệu cho thấy một ngành công nghiệp quan tâm nhiều hơn đến các trò chơi dịch vụ trực tiếp. Không có gì ngạc nhiên khi các MOBA như Liên minh huyền thoại và DOTA đã giành vương miện. Nhưng nơi nào đã khiến những người chỉ muốn stomps và các chiến dịch vui vẻ? StarCraft 2 vẫn có cả hai, nhưng các NPH đã quyết định rằng những thứ đó không thay đổi trò chơi.

Thật dễ dàng để đổ lỗi cho các NPH về mọi thứ, nhưng một số lỗi cũng nằm ở chính các trò chơi, khi không thể thích nghi hoặc tìm ra lối đi riêng để lôi kéo người chơi quay trở lại.Tất nhiên, có những nỗ lực dũng cảm, và thậm chí một vài chiến thắng. Stalwart Relic tiếp tục thực hiện các phiên bản chuyển thể Warhammer 40K và thêm Đại đội anh hùng, trong khi đó, Hệ thống Eugen pha trộn chiến tranh thời gian thực và chiến đấu để tạo ra loạt Wargame và Steel Division đặc biệt. Họ rất hiếm khi được trân trọng.

Một điểm chung của những trò chơi này là loại bỏ rất nhiều công việc xây dựng cơ sở và thu thập tài nguyên đã tiêu biểu cho các trò chơi RTS trong nhiều thập kỷ. Company of Heroes vẫn cho phép bạn xây dựng một số tòa nhà, nhưng bạn không phải mất gần như nhiều thời gian để chơi đùa với chúng. Các nguồn lực, trong khi đó, được thu thập bằng cách nắm bắt và giữ các mục tiêu, khuyến khích nhiều xung đột hơn. Wargame và Steel Division, trong khi đó, đã ném ra các tòa nhà và thu thập tài nguyên hoàn toàn, tập trung vào các trận chiến. Những điều đó không đảm bảo chất lượng, mặc dù. Command & Conquer 4 đã cố gắng làm điều tương tự. Nó thật tuyệt không có một giải pháp duy nhất.

Còn các nhà phát triển độc lập thì sao? Khi xu hướng cần phải được cải thiện, đó là người chúng ta thường hướng đến. Thật không may, chúng ta vẫn đang chờ đợi. Chúng ta đã có They Are Billions, nơi điều khiển thành phố dễ bị tổn thương của bạn chống lại lũ zombie không ngớt và Northgard, một kẻ cuồng nhiệt theo phong cách Age of Empires, và nhiều giống lai như Bad North và AI Wars 2, nhưng nó hầu như không phải là sự hồi sinh.

Trên thực tế, RTS ngày càng đánh mất đi ánh hào quang của mình, dù đã có thời điểm những tưởng không thể thay thế được. Dù vậy, Chiến lược thời gian thực vẫn là thể loại nhận được nhiều ưu ái tại thị trường Việt Nam và khu vực. Đó là những tác động từ lịch sử gắn liền với đời sống văn hóa của nhiều người. Điển hình nhất là nội dung bối cảnh Tam Quốc ở thể loại RTS.

Thời gian gần đây, dù không còn được ra mắt với tần suất liên tục như những năm về trước, các tựa game chủ đề Tam Quốc vẫn được nhiều NPH Việt Nam lựa chọn để giới thiệu đến người chơi. Đơn cử như Tân Tam Quốc Chí từ 100 Độ. Trước đó, RTS vẫn là dòng game nhận được nhiều ưu ái từ Funtap, SohaGame hay VNG.

Thể loại này cần một tia lửa, nhưng gần đây chúng ta đã thổi vào những viên than hồng sắp tàn. Ngay bây giờ, rất nhiều người dường như rất hào hứng với phần tiếp theo và làm lại. Chắc chắn, thật tuyệt khi thấy Microsoft nhớ rằng họ sở hữu Age of Empires, dẫn đến nhiều bản remaster và thậm chí còn được chào đón hơn, Relic phát triển Age of Empires 4. Không phủ nhận rằng nhiều người đang mong đợi được xem lại trò chơi Warcraft hay nhất thông qua Warcraft 3 Reforged, một trong hai. Và cuối cùng chúng ta cũng có được Homewworld 3! Họ cho rằng có nhiều niềm tin hơn vào thể loại giáo dục nhưng không đủ để tạo ra một thứ hoàn toàn mới.

Hy vọng rằng tất cả những phiên bản làm lại và phần tiếp theo sẽ đốt cháy ngành công nghiệp và truyền cảm hứng cho một làn sóng trò chơi mới. Khi người chơi dường như vẫn là fan của rất nhiều cơ chế và triết lý thiết kế vốn có trong các trò chơi RTS, bằng chứng là sự phổ biến của MOBA.

Bài viết liên quan

zalo