Dạy trẻ quy tắc ứng xử văn minh trước khi tới trường học tập

Dạy trẻ quy tắc ứng xử văn minh trước khi tới trường học tập giúp các bé trở thành người lịch sự, ngoan ngoãn trong mắt mọi người. Một trong những thách thức lớn nhất mà trẻ phải đối mặt đó là trẻ ra khỏi vòng tay cha mẹ và hòa mình vào hoạt động tập thể, chính vì vậy trước khi cho bé đến trường các mẹ cần phải dạy cho bé quy tắc xã giao, ứng xử văn minh để trở thành người lịch sự và được mọi người tôn trọng yêu mến. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những quy tắc ứng xử cần dạy trẻ dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

day-tre-quy-tac-ung-xu-van-minh-truoc-khi-toi-truong-hoc-tap

1. Không la hét nơi đông người

Nhiều trẻ em thường hay la hét, khóc thét hay to tiếng nơi đông người vì bé cho rằng việc đó sẽ làm người khác chú ý tới mình. Việc này gây cảm giác khó chịu và làm phiền người đối diện. Bạn nên dạy bé không nên to tiếng la hét chỗ đông người để trở thành một người lịch sự trong tương lai.

2. Chào hỏi mỗi khi đi và về nhà

Một bài hát thiếu nhi đã từng nhắc đến việc này “ Chim gặp bác chào mào, chào bác …” Đây là điều cha mẹ nên dạy bé từ khi còn nhỏ. Theo những quy tắc xã giao, trẻ em khi về nhà phải chào người lớn tuổi trong gia đình, khi đi ra ngoài đường phải xin phép cha mẹ.

Những câu “ Con chào mẹ, con đã về” “ Con chào bà, con đi” là quan trọng với bé trước khi bé tới trường để học chữ, toán hay các môn khác. Giống như dân gian có câu “ Tiên học lễ hậu học văn” chính là để nhắc nhở việc lễ nghĩa của lời chào hỏi là vô cùng quan trọng để đánh giá một con người. Chính vì thế cha mẹ hãy dạy con những bài học xã giao đầu tiên này từ khi bé còn nhỏ nhé.

3. Nói xin lỗi và cảm ơn

Đây là hai từ mà nhiều người thậm chí lớn tuổi vẫn thường xuyên lười nói. Thật ra “ xin lỗi” và “cảm ơn” rất cần thiết trong việc giao tiếp ứng xử hàng ngày. Với trẻ em, bài học này nên được dạy từ khi còn nhỏ để tạo thành thói quen tốt khi trưởng thành. Các phụ huynh hãy dạy bé điều cơ bản này trước khi bé tới trường học, việc này giúp bé trở thành con người lịch sự và có ý thức trách nhiệm trong tương lai.

day-tre-quy-tac-ung-xu-van-minh

4. Lịch sự khi ăn uống

Ở Việt Nam khi ăn cơm, người nhỏ tuổi nhất luôn phải so đũa, bát và mời mọi người trong gia đình. Điều này thể hiện sự kính trọng của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ, các cô chú. Chính vì thế, là bậc cha mẹ bạn nên dạy con cách mời mọi người trên bàn ăn. Thêm nữa, việc dạy bé cách ăn uống sao cho từ tốn, không vừa ăn vừa nói, không phát ra tiếng động là điều quan trọng trong quy tắc xã giao trên bàn ăn.

5. Không trỏ tay hay nhìn chằm chằm người khác

Việc trỏ tay vào mặt người khác hay nhìn chằm chăm vào họ là điều rất bất lịch sự. Tuy nhiên, trẻ con thường không hiểu điều này nếu bé không được dạy bảo. Thông thường, khi gặp người lạ mặt, các bé thường có thói quen tò mò nên hay nhìn chằm chằm vào mặt họ. Nhiều bé còn giơ tay chỉ trỏ điều này được cho là bất kính với những người lớn tuổi. Bạn hãy dạy bé cách nở nụ cười với người lạ và tuyệt đối không được chỉ trỏ vào mặt người lớn tuổi.

6. Cách nghe điện thoại

Ngày nay, việc sử dụng điện thoại với trẻ em không còn xa lạ gì với bé. Tuy nhiên, bạn nên hướng dẫn bé nghe điện thoại khi có người gọi đến hay bé tự gọi đi. Bé cần biết cách lễ phép chào hỏi người cầm máy đầu dây bên kia trước khi bé yêu cầu chuyển máy cho người gần gặp. Trong trường hợp có người gọi đến cho bố mẹ cũng vậy, bé phải biết chào hỏi lịch sự trước khi đưa máy cho bố mẹ.

Sau khi theo dõi dạy trẻ quy tắc ứng xử văn minh trước khi tới trường học tập trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích trong cách dạy con hàng ngày, giúp bé khôn lớn trưởng thành người lịch sự, được mọi người yêu mến. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Bài viết liên quan

zalo