Đại học Washington sản xuất game kêu gọi người chơi tìm giải pháp ngăn virus COVID-19

Đại học Washington thiết kế một game như bản thí nghiệm nhằm kêu gọi game thủ tìm ra loại protein có thể ngăn virus COVID-19.

Đại dịch từ virus COVID-19 đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, nó đã gây thiệt hại rất nhiều về người và làm đình trệ mọi hoạt động kinh doanh cũng như đời sống của người dân. Vấn đề đau đầu nhất hiện nay đó chính là chưa tìm ra được vắc xin nào có thể ngăn ngừa COVID-19.

Trước tình hình đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đang sản xuất ra một trò chơi có thể góp phần giúp ích, trò chơi này có tên là Foldit. Game yêu cầu người chơi giải các câu đố phức tạp bằng cách gấp chuỗi protein để tạo ra các cấu trúc mới có chức năng khác nhau.

 


Dựa vào đó, các nhà nghiên cứu đã tạo thêm những câu đố mới  dựa trên cấu trúc tế bào của coronavirus với hy vọng người chơi có thể là chìa khóa để tìm ra phương pháp chữa trị.Khi được phát hành lần đầu tiên vào năm 2008, nhóm của Foldit hy vọng dự án này có thể giúp khám phá ra phương pháp chữa trị HIV / AID hoặc Alzheimer, vì cả hai đều là những bệnh được tạo thành chủ yếu từ protein.

Cách chơi game này khá phức tạp, nhưng nhà nghiên cứu đã cố gắng tạo ra nó để ai cũng có thể chơi được. Người chơi lấy chuỗi protein và điều khiển chúng thành các hình dạng khác nhau, từ đó xác định cách thức hoạt động của protein đó. Điểm số được đưa ra dựa trên hiệu quả giải pháp mà bạn lựa chọn.

Đại học Washington đã xác nhận rằng sản phẩm này hy vọng trong thời gian tới sẽ đem lại hiệu quả, mong muốn nó có thể áp dụng trong tình hình dịch bệnh hiện tại. 

Bài viết liên quan

zalo