Cách ứng phó kịp thời khi trẻ bị dị ứng sữa bột công thức cha mẹ nên biết

Cách xử lý ứng phó kịp thời khi trẻ bị dị ứng sữa bột công thức cha mẹ nên biết dưới đây của saigon-ict.edu.vn sẽ giúp các mẹ phát hiện ra tình trạng bất thường của con yêu, nhằm chăm sóc trẻ tốt hơn. Nhiều trường hợp mẹ không đủ sữa hay không muốn nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ cho bé bú sữa ngoài hay còn gọi là sữa bột, sữa công thức. Nhưng sữa ngoài thường có công thức hơi khác với sữa mẹ, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, sức khỏe của trẻ nếu sữa chứa các thành phần trẻ bị dị ứng, không dung nạp được. Cùng tìm hiểu về hiện tượng dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh nhé.

Nhận biết trẻ bị dị ứng sữa bột công thức như thế nào?

Hầu hết các loại sữa công thức (sữa bột) được làm từ nguyên liệu chính là sữa bò và tình trạng dị ứng đạm sữa bò là chứng dị ứng thức ăn phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, khoảng 50% số trẻ sơ sinh nhạy cảm với sữa bò cũng nhạy cảm với các sản phẩm làm từ đậu nành. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi bé nhạy cảm với thức ăn bao gồm: phát ban, nổi mề đay, chàm, khô, bong tróc da, đặc biệt là trên trán và ói mửa.

cach-ung-pho-kip-thoi-khi-tre-bi-di-ung-sua-bot-cong-thuc-cha-me-nen-biet

Khi bạn bắt đầu cho bé bú hoặc khi bé mới bú xong, để ý xem bé có quấy khóc hay có dấu hiệu rõ ràng rằng bé đang khó chịu hay không, có thể bé đang bị đầy hơi hoặc đau bụng. Nếu thấy vùng bụng ở khu vực trực tràng của bé xuất hiện vòng tròn màu đỏ hồng có nghĩa là chất kẽm ocid không được tiêu hóa hết.

Ngoài ra, nếu phân của bé rắn hoặc lỏng hơn bình thường hoặc lẫn với chất dịch và có mùi khó chịu, đây cũng là những dấu hiệu bạn cần xem lại loại sữa đang cho bé bú.

Một số bé bị dị ứng sữa đôi khi kèm theo triệu chứng nôn mửa bất thường.

Cách xử lý vấn đề dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh

  • Bệnh dị ứng nói chung đang ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những cách để làm giảm thiểu tác hại và mức độ nghiêm trọng của chứng dị ứng sữa ở bé là cho bé bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên.
  • Nếu gia đình có tiền sử dị ứng, bạn nên hỏi bác sĩ nhi xem làm cách nào giúp con bạn tránh khả năng bị dị ứng tốt nhất.
  • Trong trường hợp bé đang có dấu hiệu và triệu chứng dị ứng sữa công thức, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đổi sữa cho bé.

Dị ứng sữa bột công thức là một trong những dị ứng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh. Chính vì vậy, khi chọn sữa ngoài cho con, các mẹ nên lưu ý đến các thành phần sữa, các biểu hiện của con để tìm ra loại sữa phù hợp nhé. saigon-ict.edu.vn chúc các mẹ luôn là bà mẹ thông thái.

 

Bài viết liên quan

zalo