Cách dạy trẻ đối phó với người lạ tránh bị kẻ xấu dụ dỗ bắt cóc

Cách dạy trẻ đối phó với người lạ tránh bị kẻ xấu dụ dỗ bắt cóc giúp bé tự bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. Ngày nay nạn bắt cóc và xâm hại trẻ em ngày càng nhiều với các phương thức lừa đảo ngày càng tinh vi khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Tuy nhiên cha mẹ lại bận rộn với công việc không thể theo sát bé mỗi ngày để bảo vệ, chính vì vậy việc dạy trẻ đối phó với kẻ bắt cóc là điều hết sức cần thiết giúp bé có thể tự bảo vệ bản thân. Để giúp các phụ huynh có thể dạy con tốt nhất, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách dạy con đối phó với kẻ bắt cóc dụ dỗ dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

1. Dạy trẻ dùng mật khẩu giữa cha mẹ và con

Một câu chuyện về mẹ và con đã từng được đưa lên mạng và đón nhận sự đồng tình của nhiều bậc phụ huynh. Bà mẹ này đã thông minh khi đặt mật khẩu riêng giữa hai mẹ con, nhờ vậy khi kẻ bắt cóc có ý định lợi dụng dụ dỗ bé đã trở lên lúng túng, ngỡ ngàng khi bị trẻ hỏi mật khẩu.

Các mẹ hãy thiết lập một mật mã mà chỉ hai mẹ con biết, mật mã dễ nhớ và gần gũi với bé. Điều này là cần thiết để trẻ có thể đối phó được với những kẻ buôn người.

2. Dạy trẻ đối phó khi bị bắt cóc

  • 2.1. Dạy bé tập hét

Nếu bất kỳ người lạ có ý đồ bắt con thì cha mẹ hãy dạy bé cách hét lớn, rõ ràng và kêu to “ Cướp, cướp” hoặc “ dừng lại ngay”. Bé hét lớn với người xung quanh biết “ Đây không phải bố mẹ cháu!”

Trẻ cũng có thể gây tiếng ồn lớn bằng cách đạp vào vật gì, ném đồ vật như cặp, sách vở để gây sự chú ý của những người xung quanh. Khi bắt gặp tiếng hét lớn của trẻ những kẻ bắt cóc sẽ bối rối và lảng ra xa sớm.

  • 2.2. Dạy trẻ dùng thể lực

Để thoát khỏi kẻ bắt cóc, trẻ cũng cần có thể lực. Cha mẹ hãy hướng dẫn con cách dùng lực tấn công ở 3 vị trí bất lợi của đối phương là ức, cằm, hạ bộ với 4 hành động: hét, cắn, đá, chạy.

Tuy nhiên trong trường hợp tên bắt cóc có vũ khí thì bố mẹ cần dạy con để tránh bị thương. Trường hợp này trẻ cũng khó gào thét, kêu cứu hãy giẫy giụa nhằm thoát khỏi kẻ xấu. Vì vậy, hãy dạy bé tuyệt đối không được đi theo người lạ đến nơi vắng vẻ.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên dạy trẻ học thuộc lòng tên, số điện thoại của bố mẹ, địa chỉ nhà mình để khai với công an, bảo vệ hoặc những người xung quanh khi bé bị lạc.

cach-day-tre-doi-pho-voi-nguoi-la-tranh-bi-ke-xau-du-do-bat-coc

3. Dạy con đối phó khi có kẻ xấu dụ dỗ

Trước hết, bạn cần dạy bé các khái niệm về người lạ. Đâu là người có ý đồ xấu, đâu là người bé có thể tin tưởng được. Thông thường những người lạ bé có thể tin tưởng được là chú công an, bảo vệ trường học …Sau đó, bạn nên đưa cho bé biết một số câu nói mà những kẻ buôn người thường sử dụng để dụ dỗ trẻ em:

Câu nói nhờ vả, đánh vào tâm lý rủ lòng thương của trẻ:

  • Bố/ mẹ cháu đang gặp tai nạn, để cô/ chú/ bác … đưa cháu đến chỗ bố/mẹ ngay.
  • Cô là bạn của mẹ cháu, mẹ cháu gửi cho con một món quà. Cô để nó ở xe, con đến lấy nhé
  • Có một bà cụ bị gãy tay, con đến phụ cô giúp bà lão nhé
  • Có bạn muốn gặp con, bạn nhờ cô nhắn con ra ngoài
  • Chó của chú đang bị lạc, con cùng đi tìm giúp chú nhé

Tự nhiên bắt chuyện, tặng quà:

  • Con thích ăn kẹo không, chú cho nè
  • Chú tặng con ô tô/ búp bê/ xếp hình này nhé

Trong cả hai trường hợp trên, bố mẹ cần dạy bé cách trả lời: “ Con không quen cô/chú, để con hỏi ý kiến bố mẹ con đã”. Sau đó hãy tránh xa những người đó càng nhanh càng tốt.

Trên đây là cách dạy trẻ đối phó với người lạ tránh bị kẻ xấu dụ dỗ bắt cóc, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích để dạy con hiệu quả, giúp trẻ bảo vệ bản thân tốt nhất, tránh bị người lạ mặt dụ dỗ bắt cóc xâm hại. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Bài viết liên quan

zalo