Bị ù tai thường xuyên nguyên nhân do đâu?

Ù tai thường xuyên là hiện tượng người bệnh luôn cảm thấy trong tai mình có tiếng kêu lạ như tiếng huýt sáo, tiếng gió thổi, tiếng ve kêu và có thể bị ù một bên hoặc cả hai bên. Theo thống kê thì có tới 17% dân số trên thế giới bị ù tai với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Tuy ù tai thường xuyên không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó lại khiến bạn lúc nào cũng cảm thấy khó chịu, hay lo lắng và gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến thính lực bị suy giảm từng ngày và thậm chí là bị điếc không thể phục hồi. Ngoài ra, đây còn được xem là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

bi-u-tai-thuong-xuyen-nguyen-nhan-do-dau

1. Nguyên nhân gây ù tai

Chứng ù tai xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Môi trường ồn ào, âm thanh quá lớn hoặc âm lượng nhỏ nhưng kéo dài ảnh hưởng đến thính giác mà ù tai là phản ứng đầu tiên.
  • Do tuổi tác: Chúng ta thường thấy những người trên 60 tuổi hay bị ù tai, hoa mắt, chóng mặt. Bởi ở thời điểm này, các cơ quan bắt đầu suy giảm chức năng rõ rệt.
    Chấn thương vùng đầu, cổ hoặc trực tiếp đến tai.
  • Do các bệnh lý về tai mũi họng: viêm xoang, viêm vòm họng, viêm ống tai ngoài, bị nấm ống tai…
  • Do rối loạn chuyển hóa gây cứng khớp xương tai, cản trở âm thanh dẫn truyền.
  • Stress, mệt mỏi, căng thẳng cũng là một nguyên nhân khiến bị ù tai. Tình trạng này chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

bi-u-tai-nguyen-nhan-do-dau

2. Ù tai gây khó chịu như thế nào?

Nếu chỉ là ù tai thôi thì không có gì đáng nói, thế nhưng chứng ù tai lại thường đi cùng với hiện tượng chóng mặt, choáng váng, mệt mỏi, đau đầu.

Người bị ù tai có cảm giác trong tai mình phát ra những tiếng ù ù, âm thanh lạ như ve kêu hoặc gió thổi. Nó có thể xảy ra từng lúc hoặc liên tục, ở một bên tai hoặc cả hai bên. Thông thường, người bị ù tai cảm nhận rõ nhất triệu chứng này khi về đêm, không gian yên tĩnh.

3. Cách điều trị khi bị ù tai thường xuyên

Nếu mới bị ù tai, bạn có thể thực hiện ấn huyệt hoặc day huyệt tai để làm khắc phục. Song song đó, bạn có thể chuẩn bị một ít muối rang ấm. Sau đó chườm lên tai để làm xoa dịu. Trường hợp, tình trạng ù tai vẫn xảy ra nhiều ngày và mỗi lúc tiếng ù càng to hơn thì đó là dấu hiệu của bệnh lý. Khi ấy, bạn cần liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám.

  • Nếu bị ù tai do nấm hoặc ráy tay, viêm tai, bệnh nhân sẽ được vệ sinh và làm sạch ống tai.
  • Nếu ù tai do rối loạn vận mạch, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc hỗ trợ giãn mạch. Đôi khi là thuốc hỗ trợ tăng cường chức năng tuần hoàn não.
  • Một số trường hợp nặng khác có liên quan đến màng nhĩ hoặc não hoặc có khi là ung thư thì bệnh nhân cần được nhập viện để điều trị ngoại khoa.

bi-u-tai-thuong-xuyen-nguyen-nhan

Hiện tượng ù tai thường xuyên có thể là một hiện tượng bình thường, hoặc có thể lại là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh tật bất thường khác mà chúng ta không nên chủ quan. Vì vậy, hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn nắm rõ được nguyên nhân của bệnh để có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất. Để tránh trường hợp kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến thính lực và có thể bị điếc vĩnh viễn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với saigon-ict.edu.vn

Bài viết liên quan

zalo