Bé biếng ăn kém hấp thu phải làm sao khắc phục hiệu quả?

Bé biếng ăn kém hấp thu phải làm sao khắc phục hiệu quả? là câu hỏi của nhiều mẹ hiện nay. Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ em và là nỗi khổ của cha mẹ khi nuôi con nhỏ. Khi bé biếng ăn thì cơ thể không có chất dinh dưỡng cho sự phát triển, dẫn đến còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phát triển,….Trẻ biếng ăn do rất nhiều nguyên nhân khác nhau nên các mẹ cần tìm được nguyên nhân chính mới có phương pháp khắc phục phù hợp. Vậy khi trẻ biếng ăn phải làm sao? trẻ biếng ăn chậm tăng cân nên làm gì? cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả,….tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

be-bieng-an-kem-hap-thu-phai-lam-sao-khac-phuc-hieu-qua

1. Bổ sung thực phẩm dễ tiêu hóa

Khi trẻ còn nhỏ, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non yếu, dễ bị kích ứng nếu thực phẩm đó không hợp vệ sinh, thô cứng, quá chua hoặc quá mặn. Do đó, khi trẻ biếng ăn, cha mẹ cần phải phải bổ sung những loại thực phẩm có chứa những lợi khuẩn cho đường ruột của trẻ nhằm giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng có trong những loại thực phẩm đó. Các bậc phụ huynh có thể hỏi thăm ý kiến bác sĩ về tình hình sức khỏe của con em mình và lựa chọn thực đơn bữa ăn sao cho phù hợp.

2. Ăn uống khoa học

Các mẹ không chỉ quan tâm bé biếng ăn nên làm gì mà họ còn quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ phải sắp xếp làm sao cho thật khoa học. Bởi vì chỉ khi trẻ ăn uống theo giờ giấc nhất định sẽ giúp trẻ tránh cảm giác biếng ăn khi đến bữa ăn chính. Nếu trước giờ ăn chính (bữa sáng, bữa trưa, bữa tối) mà cha mẹ cho con ăn vặt sẽ rất dễ làm no bụng trẻ, trẻ sẽ mất cảm giác thèm ăn khi vào thời điểm ăn chính.

Do đó, khi xây dựng thực đơn, cha mẹ cần phải phân bố rõ ràng bữa chính, bữa phụ và tuân theo đó để áp dụng. Thực đơn này sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, phát triển cân nặng, chiều cao, trí tuệ của trẻ.

Khi đang cho trẻ ăn, chúng ta cần hạn chế cho trẻ xem tivi hay nói chuyện vì sẽ dễ làm trẻ mất tập trung, ăn không ngon miệng, hiệu quả tiêu hóa thực phẩm kém.

3. Tạo bầu không khí vui vẻ

Chúng ta cần tạo không khí thoải mái nhất cho trẻ khi ăn, tránh tạo áp lực, căng thẳng khi bước vào giờ ăn của trẻ. Hãy điều chỉnh thời gian ăn uống của trẻ sao cho gần tương tự với thời gian ăn uống của các thành viên trong gia đình nhằm giúp cho trẻ tận hưởng được bầu không khí ấm áp, vui tươi từ mọi người.

Ngoài ra, hàng ngày chúng ta cần cho trẻ vận động tay chân nhằm giúp trẻ có cảm giác đói, khi trẻ đói trẻ sẽ thèm ăn hơn, có xu hướng muốn ăn nhiều hơn.

4. Tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ

Trong các loại thực phẩm dành cho trẻ biếng ăn, cha mẹ cần ưu tiên bổ sung cho trẻ các loại khoáng chất và vitamin như chất kẽm, vitamin B, lysine… Ưu điểm của các loại vitamin và chất khoáng này là giúp kích thích sự thèm ăn cho trẻ, giúp trẻ tiêu hóa thực phẩm tốt hơn, nhờ đó sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thụ các dưỡng chất một cách dễ dàng.

Vì vậy, để giải đáp thắc mắc bé biếng ăn nên làm gì thì điều quan trọng nhất đó là chúng ta cần tạo cho trẻ cảm giác ngon miệng khi ăn. Bởi vì chỉ khi ngon miệng mới giúp trẻ ăn nhiều, hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm tốt. Còn khi trẻ cảm thấy ăn không ngon miệng, nhạt miệng sẽ khiến trẻ biếng ăn, nếu chúng ta cứ cố thúc ép trẻ ăn đôi lúc sẽ gây phản tác dụng, trẻ có thể bị nôn trớ thực phẩm hết sức nguy hiểm.

Chúng ta cần quan tâm đến mùi hương của món ăn phải dễ chịu, cách trình bày món ăn sáng tạo theo những hình thù hoa văn vui tươi, ngộ nghĩnh, đa màu sắc nhằm kích thích trẻ thèm ăn hơn.

Muốn tăng cảm giác ngon miệng cho trẻ, chúng ta cần tập trung chất lượng bữa ăn vào các thời điểm trẻ đang thực sự đói. Nguyên nhân là do khi đói, các dịch dạ dày tiêu hóa sẽ tiết ra nhiều hơn, kích thích trẻ thèm ăn hơn, ăn ngon miệng và hấp thụ tốt.

Các bạn có thể cho trẻ dùng các loại trái cây, nước ép trái cây, sữa chua trước khi ăn nhằm kích thích vị giác của trẻ, nhưng nhớ là chỉ cho trẻ dùng một lượng ít để tránh gây no bụng cho trẻ.

be-bieng-an-kem-hap-thu-phai-lam-sao

Lưu ý: Nếu trẻ cảm thấy no bụng, trẻ không muốn ăn nữa thì chúng ta không nên lớn tiếng hay ép buộc trẻ phải ăn hết lượng thực phẩm còn lại. Vì dạ dày trẻ có giới hạn, chúng ta càng ép buộc trẻ ăn sẽ càng làm trẻ cảm thấy chán ngán với loại thực phẩm đó. Do đó, các bạn cần phải luân phiên thay đổi thực đơn bữa ăn hàng ngày sao cho phong phú, tránh lặp lại mãi một món ăn, như vậy sẽ rất dễ làm trẻ biếng ăn.

Sau khi theo dõi bé biếng ăn kém hấp thu phải làm sao khắc phục hiệu quả? trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc sức khỏe bé yêu hiệu quả, giúp bé ngon miệng mỗi ngày, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển cơ thể. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết liên quan

zalo