5 tác hại của việc cho trẻ chơi ipad thường xuyên cha mẹ nên biết

5 tác hại của việc cho trẻ chơi ipad thường xuyên cha mẹ nên biết để tránh những ảnh hưởng không tốt cho bé. Xã hội phát triển, công nghệ thông tin cũng trở nên quen thuộc, hầu như gia đình nào cũng có smartphone, máy tính bảng, laptop,…Chỉ cần ngồi ở nhà lên mạng có thể xem mọi thứ nên nhiều người quên mất thực tại, đặc biệt là trẻ nhỏ. Việc cho trẻ chơi ipad nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sự phát triển của bé đấy. Vậy tác hại của ipad với trẻ em là gì, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

5-Tac-Hai-Cua-Viec-Cho-Tre-Choi-Ipad-Thuong-Xuyen-Cha-Me-Nen-Biet

1. Làm trẻ thiếu kiên nhẫn

Sống trong thời đại truyền thông và công nghệ thông tin, chúng ta ngày càng mất dần đi sự kiên nhẫn để chờ đợi. Khi một đứa trẻ truy cập vào trang web, bé sẽ không chờ cho tới 20 giây nếu trang web ấy chưa load xong. Những đứa trẻ thường xuyên sử dụng Ipad, Laptop để truy cập vào mạng thường có thói quen gửi yêu cầu, nhấp chuột, lướt web nhanh chóng và không thể kiên nhẫn cho việc chờ đợi chút nào.

2. Hạn chế về khả năng giao tiếp

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại trường đại học UCLA về việc tác động của việc sử dụng công nghệ tới kĩ năng giao tiếp của trẻ. Hai nhóm trẻ được nghiên cứu: Một nhóm học sinh lớp sáu trong một tuần được ở trong khu vực biệt lập với các thiết bị điện tử và 1 nhóm khác cùng tuổi được bỏ lại với ipad, laptop.

Sau một tuần kết thúc, mỗi nhóm được cho xem những bức ảnh mặt người khi họ thể hiện các loại cảm xúc khác nhau. Nhóm trẻ em bị sống biệt lập với các thiết bị công nghệ có phản ứng nhanh nhạy và chính xác hơn trong việc xác định các loại cảm xúc trên mặt người so với nhóm còn lại. Điều này chứng tỏ, nếu bạn muốn con cái mình hiểu và giao tiếp tốt hơn với người xung quanh, hãy hạn chế bé truy cập và sử dụng các thiết bị công nghệ như Ipad, laptop, điện thoại …

3. Thiếu sự tò mò và niềm đam mê học tập

Khi bị phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ, trẻ sẽ mất dần sự tò mò và niềm đam mê học tập. Hãy thử tưởng tượng, trước khi thời đại Internet bắt đầu, khi muốn tìm hiểu về một vấn đề gì đó, bạn phải tới thư viện, tìm sách đúng chủ đề, đọc đúng trang … điều này cần phải có thời gian.

Quá trình tìm kiếm ra câu trả lời phù hợp sẽ khiến bạn lĩnh hội và học hỏi được rất nhiều điều, những kiến thức này sẽ được não bộ của bạn lưu giữ rất lâu. Việc tìm thấy câu trả lời ngay lập tức khi bạn truy cập vào Google sẽ khiến bạn quên đi nhanh chóng những gì mình vừa được lĩnh hội. Vì vậy, khi trẻ buộc phải tìm kiếm câu trả lời không qua Google, bé sẽ thực sự có niềm yêu thích với việc học.

4. Kết quả học tập giảm sút

Trường kinh tế London đã tiến hành một nghiên cứu trên 130.000 trẻ em và chỉ ra rằng điểm số của những đứa trẻ sẽ tăng lên nếu trường học hạn chế học sinh sử dụng công nghệ. Kết quả cho thấy rằng điểm số tăng 6,4 % nếu điện thoại bị cấm ở trường trung học.

Trẻ em thường bị phân tâm nhanh chóng khi chúng được sử dụng điện thoại để chơi game, lướt web, thậm chí truy cập vào Facebook xem bản tin. Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho việc học, tuy nhiên, đôi khi chúng là chính là nhân tố khiến trẻ sao nhẵng và mất tập trung.

Tac-Hai-Cua-Viec-Cho-Tre-Choi-Ipad-Thuong-Xuyen-Cha-Me-Nen-Biet

5. Trẻ thiếu sáng tạo

Khi một đứa trẻ truy cập vào website, mọi thứ gần như đã được làm sẵn cho bé. Trẻ có thể xem hoạt hình, chơi game hoặc có ngay câu trả lời cho bài tập về nhà của con điều này không hề tốt chút nào. Khi con biết cách vào Google để tìm kiếm câu trả lời nhanh chóng và đơn giản, sau đó quay lại với việc xem hoạt hình hay chơi game trên máy tính, điện thoại, điều này trẻ sẽ hiếm có cơ hội phải động não trước một vấn đề. Điều quan trọng nhất, bạn nên dạy bé cách sử dụng Internet như một công cụ học tập hiệu quả, đừng để bé nghĩ đây chỉ là cách để tìm lời giải nhanh chóng.

Trên đây là 5 tác hại của việc cho trẻ chơi ipad thường xuyên cha mẹ nên biết, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp chăm sóc và cải thiện sức khỏe bé yêu hiệu quả, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chúc bé yêu nhà bạn khôn lớn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Avatar Of Saigon-Ict.edu.vn
Latest posts by saigon-ict.edu.vn (see all)

Bài viết liên quan

zalo