5 cách chữa ù tai khi đi máy bay đơn giản mà hiệu quả nhất

Khi ngồi máy bay, nhiều người thường phải đối mặt với các triệu chứng ù tai, giảm thính lực và không nghe thấy âm thanh trong thời gian ngắn. Đây là hiện tượng do thay đổi áp suất khi máy bay thay đổi độ cao. Hiện tượng này có thể diễn ra liên tục, kéo dài đến vài ngày và gây ra rất nhiều khó chịu, phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nguyên nhân là do hầu hết mọi người không có những kiến thức cần thiết về nguyên nhân gây ù tai và không áp dụng đúng cách chữa ù tai khi đi máy bay. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến những bệnh về tai nghiêm trọng khác.

cach-chua-u-tai-khi-di-may-bay-don-gian-ma-hieu-qua-nhat

1. Nguyên nhân bị ù tai khi đi máy bay

Thông thường, khi máy bay xuất phát được ít phút và đến độ cao trên 10km, cơ thể sẽ bắt đầu cảm thấy có sức ép và thấy khó chịu trong tai, hơi đau tai và cảm giác như tai bị bịt lại. Các biểu hiện thông thường là ù tai, khó nghe, thính lực giảm, một số trường hợp có thể dẫn đến tình trạng chấn thương tai, viêm tai giữa do khí áp, thay đổi áp suất.

Khi đi máy bay áp suất ở bên trong máy bay và bên ngoài có sự chênh lệch lớn, sự mất cân bằng này sẽ gây ra tình trạng ống Eustachian chạy từ tai giữa đến sau mũi đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng. Không khí đã hình thành bên trong tai được hấp thụ, hút và kéo căng màng nhĩ vào trong, gây ra hiện tượng ù hoặc đau tai. Nghiêm trọng hơn, nếu ống Eustachian không mở ra mà tiếp tục bị đóng lại, chất lỏng sẽ thấm vào bên trong qua lớp màng để lấp đầy khoảng trống, khiến chúng ta bị chóng mặt và mất thính giác.

Tình trạng ù tai có thể tự khỏi sau 24-48 tiếng đồng hồ, nhưng nếu tình trạng gây ra nhiều phiền toái, ta cũng có thể áp dụng các mẹo chữa ù tai sau.

2. Cách phòng ngừa ù tai khi đi máy bay

Ngoài ra, ta nên lưu ý một số điều sau để ngăn ngừa bị ù tai khi đi máy bay:

  • Có thể dùng nút lỗ tai có đầu lọc, chuyên dụng cho tai để cân bằng áp lực lên màng nhĩ khi vừa cất cánh và hạ cánh nếu thường gặp tình trạng này.
  • Khi cất cánh và hạ cánh, áp dụng mẹo nuốt hơi và bịt chặt mũi, ngậm miệng, thực hiện vài lần để giúp cân bằng giữa áp lực tai và môi trường.
  • Khi thấy tai vẫn bị ù và không có dấu hiệu thuyên giảm sau vài ngày, dù đã áp dụng các cách trên thì nên tìm khám bác sĩ để được kiểm tra và hướng dẫn điều trị.
  • 5-cach-chua-u-tai-khi-di-may-bay-don-gian-ma-hieu-qua-nhat

3. Một số phương pháp chữa ù tai

Có rất nhiều cách có thể tự áp dụng để chữa ù tai mà không gây tổn thương đến tai. Cụ thể:

Ngáp

Ngáp cũng có thể khiến cho ống Eustachian mở ra để không khí đi vào tai giữa, từ đó cân bằng áp suất phía bên kia của màng nhĩ. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn không ngủ khi máy bay cất hoặc hạ cánh bởi trong quá trình ngủ, hoạt động ngáp sẽ không diễn ra với tần suất đủ để cân bằng áp suất bên trong. Điều này sẽ khiến cho tình trạng ù và đau tai trở nên tồi tệ hơn.

Nuốt

Việc nuốt một thứ gì đó giúp kích thích các cơ mở ống Eustachian. Hãy nhai keo cao su hoặc ngậm một viên kẹo khi máy bay lên cao để ngăn chặn hiện tượng ù tai.

Dùng thuốc thông mũi

Điều này chưa chắc chắn có thể ngăn ngừa ù tai hoàn toàn, nhưng lại có thể giảm bớt ù tai khá hiệu quả. Hãy dùng thuốc thông mũi dưới dạng viên nén hoặc dạng lỏng trước khi 30 phút, màng nhĩ sẽ co lại và giảm hiện tượng ù tai. Tuy vậy việc sử dụng thuốc chắc chắn cần có khuyến cáo của bác sĩ, không được tự tiện sử dụng, đặc biệt là cho trẻ nhỏ và người đang có vấn đề về sức khỏe.

Phương pháp Frenzel Maneuver

Một cách nhanh chóng để đẩy ù tai nếu gặp phải. Cách thực hiện rất đơn giản, bịt mũi lại, hít đầy không khí vào miệng cho tới khi căng phồng 2 má. Đóng nắp thanh quản lại bằng cách ngăn không cho lượng không khí vừa hít vào đi xuống cổ họng. Tiếp đến, di chuyển vòm miệng mềm (phần thịt mềm phía trên cổ họng) tới vị trí trung gian trong khoang miệng rồi sử dụng lưỡi như pit-ton để đẩy không khí về phía sau cổ họng của bạn. Như vậy, hiện tượng ù và đau tai mỗi khi ngồi máy bay sẽ được giải quyết.

Sử dụng bóng bay

Khi về đến nhà, ta có thể kết hợp dùng phương pháp Frenzel Maneuverb bằng cách thổi bóng bay với một ống nhỏ. Bịt một bên mũi lại, sau đó đặt ống nhỏ có gắn bóng bay vào bên còn lại và bắt đầu thổi bằng chính bên mũi đó. Quả bóng bay phồng lên rồi lại xẹp xuống khi chúng ta hít không khí vào. Lặp lại vài lần với bên mũi kia và ống tai sẽ được thông, hiện tượng ù và đau tai sẽ hết.

Triệu chứng ù tai khi đi máy bay là hiện tượng thường gặp ở rất nhiều người và không có nhiều biểu hiện nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu để lâu dài, không chỉ khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như viêm tai giữa, chấn thương tai. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Ngoài ra, không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc áp dụng cách chữa ù tai sai cách, mà hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách. Hãy luôn đồng hành cùng với saigon-ict.edu.vn để có thêm thật nhiều kinh nghiệm bảo vệ sức khỏe bản thân nhé.

 

Bài viết liên quan

zalo