4 thói quen của bố mẹ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ cần loại bỏ ngay

4 thói quen của bố mẹ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ cần loại bỏ ngay để giúp bé phát triển toàn diện. Ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn đúng không nào nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bé hình thành nhiều thói quen xấu mà bạn không ngờ tới. Khi dần lớn lên, trẻ bắt đầu biết quan sát và tìm hiểu học hỏi về về mọi thứ xung quanh nên vô tình những hành động, lời nói hàng ngày của bố mẹ sẽ có tác động tiêu cực đến bé. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thói quen của bố mẹ ảnh hưởng không tốt đến trẻ dưới đây, mời các mẹ cùng theo dõi nhé.

1. Nói bậy trước mặt trẻ

Trẻ con rất thông minh và ghi nhớ rất lâu vì thế mà trẻ có thể ghi nhớ được tất cả những gì nghe được. Nhiều phụ huynh trong lúc cáu gắt có thể chửi thề trước mặt trẻ sẽ làm trẻ ghi nhớ và bắt chước (mặc dù trẻ chưa hiểu được ý nghĩa của câu nói đó). Vì thế, khi đã có con rồi bạn hãy từ bỏ thói quen nói bậy để bé không học theo thói quen không tốt này nhé.

thoi-quen-cua-bo-me-gay-anh-huong-xau-den-tre-can-loai-bo-ngay

2. Bố mẹ nghiện đồ công nghệ

Điều này là đương nhiên rồi, có đến 70% các cặp vợ chồng trẻ đam mê đồ công nghệ hơn bất cứ thứ gì khác. Đây cũng chính là lý do vì sao các mẹ thường cho con nghịch điện thoại để không khóc, quấy nhiều.

Bạn có tin rằng, khi bạn nghiên đồ công nghệ con mình cũng sẽ ảnh hưởng và hình thành thói quen sử dụng đồ công nghệ quá nhiều. Thói quen này lâu dài thật sự không tốt bởi bé sẽ trở nên thụ động, không thích chơi ở thế giới bên ngoài, trở nên bạo lực thông qua các trò chơi điện tử và thậm chí dẫn đến tự kỷ nếu quá sa đà vào các trò chơi.

Một ngày bạn đã có 8h đồng hồ làm việc với máy tính và sử dụng điện thoại rồi, về nhà, nếu không có việc gì quá quan trọng, hãy bỏ điện thoại (thiết bị di động thông minh) xuống và dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và con của mình nhé.

3. Bênh vực trẻ khi bé phạm lỗi

Bênh vực trẻ là thói quen muôn thủa của các gia đình đình Việt, nhất là gia đình nhiều thế hệ. Cụ thể là khi trẻ gặp lỗi sai, nếu mẹ khiển trách yêu cầu trẻ nhận lỗi thì ông bà hoặc bố sẽ đứng ra bênh vực. Việc làm này xuất phát từ tình yêu thương trẻ nhưng vô tình sẽ làm cho trẻ không nhận ra lỗi sai của mình và có thái độ không tốt với mẹ (hoặc những người phạt bé).

4-thoi-quen-cua-bo-me-gay-anh-huong-xau-den-tre-can-loai-bo-ngay

4. Cho trẻ xem ti vi để giết thời gian

Nhiều bậc phụ huynh cho trẻ xem tivi quá nhiều trong một ngày bởi chỉ khi xem quảng cáo, hoạt hình bé mới tập trung và không làm ảnh hưởng đến bố mẹ. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một thói quen tốt bởi các nhà khoa học luôn khuyến cáo rằng không nên xem tivi quá 30 phút mỗi ngày mà thay vào đó là các trò chơi mang tính giải trí, tư duy như vẽ tranh, xếp hình để bé được thỏa sức sáng tạo và chơi vui vẻ hơn.

Trên đây là 4 thói quen của bố mẹ gây ảnh hưởng xấu đến trẻ cần loại bỏ ngay, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích và có cách dạy con hiệu quả, tránh ảnh hưởng những thói quen không tốt cho sự phát triển của bé. Chúc bé yêu nhà bạn luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Bài viết liên quan

zalo