4 câu hỏi cho phụ nữ sắp sinh chuẩn bị tâm lý làm mẹ tốt nhất

4 câu hỏi cho phụ nữ sắp sinh chuẩn bị tâm lý làm mẹ dưới đây sẽ giúp các chị em kiểm tra xem bản thân đã sẵn sàng để sinh con và chăm sóc trẻ sơ sinh hay chưa. Nhiều phụ nữ không thích nghi được việc có thêm một thành viên trong gia đình, cảm thấy bị stress, bị shock, dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho cả mẹ và bé. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của saigon-ict.edu.vn để xem bạn đã sẵn sàng làm một bà mẹ chưa nhé.

Tự hỏi bạn bao nhiêu tuổi

Gần như ai cũng biết rằng, độ tuổi thích hợp để có con đối với phụ nữ là từ 22-29 tuổi vì đây là giai đoạn sinh lý phát triển hoàn thiện nhất. Từ 30-34 tuổi, xác suất thụ thai giảm dần và từ 35 tuổi, khả năng thụ thai của phụ nữ còn mang theo nguy cơ trẻ mắc bệnh down, đột biến gen cao. Vì thế, nếu bạn đang ở ngưỡng cửa “băm”, việc xem xét thời điểm có thai trước năm 35 tuổi là điều cần cân nhắc đến.

Bên cạnh đó, khi chuẩn bị có con, bạn cần phải rà soát lại tất cả vấn đề liên quan đến cân nặng, tiền sử dị ứng, những căn bệnh di truyền (nếu có) của bạn, ông xã và gia đình hai bên. Hãy tìm hiểu và trang bị kiến thức về những nguy cơ có thể xảy ra với bé con tương lai của bạn mà nguyên nhân là do sức khỏe của cha mẹ. Bạn phải chuẩn bị một môi trường thật tốt để giúp bé chào đời khỏe mạnh.

Bạn có thật sự yêu thích trẻ nhỏ

Nhiều người thường nghĩ: “Tuy không thích trẻ con nhưng con mình thì mình sẽ yêu được thôi”. Theo một khía cạnh nào đó, điều này đúng. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ, bạn sẽ vô tình tạo nên những rào cản giữa mẹ và con mà chính mình cũng không hề hay biết. Chẳng hạn, chỉ có tình yêu thương trẻ con, bạn mới thấy thế giới của bé thật thú vị, có thể ngồi ngắm thiên thần nhỏ của mình hàng giờ mà không biết chán. Thêm nữa, bạn sẽ hiểu chúng hơn và trở thành một người mẹ tâm lý chứ không chỉ dạy con bằng kỷ luật hay đáp ứng những nhu cầu vật chất, tinh thần đơn thuần của con.

4-cau-hoi-cho-phu-nu-sap-sinh-chuan-bi-tam-ly-lam-me-tot-nhat

Nếu vẻ thơ ngây, xinh xắn, đáng yêu của những em bé chưa làm bạn “rung động”? Hãy khoan vội có con mà hãy dành chút thời gian tìm hiểu thế giới trẻ thơ, làm bạn với những em bé – con của bạn bè, hàng xóm để khám phá, yêu quý chúng hơn và sau này sẽ có nhiều kinh nghiệm dành cho thiên thần nhỏ của chính mình.

Bạn nghĩ mình có thể hy sinh vì người khác

Chắc chắn rằng một trong những đức tính cao cả nhất của người mẹ chính là sự hi sinh vì con. Ngày nay, sự hi sinh này có thể không lớn lao như thế hệ trước hi sinh cho chúng ta nhưng là một bà mẹ trẻ, năng động và có quá nhiều đam mê trong cuộc sống hiện đại, việc có con sẽ bắt buộc bạn phải từ bỏ hoặc giảm bớt những thú vui ấy.

Chẳng hạn, việc sinh và chăm con sẽ khiến bạn giã từ hầu hết những cuộc vui bất tận với bạn bè, thú vui mua sắm, đi du lịch hàng tuần, hàng tháng, những giờ phút dung dăng dung dẻ xem phim, ăn uống với ông xã… “Dáng chuẩn” của bạn sẽ “xuống cấp” khi bắt đầu mang thai; làn da láng mịn có thể sẽ xuất hiện mụn, tàn nhan; gương mặt kém tươi tắn, hốc hác dần sau những cơn ốm nghén…

Có con nhỏ còn đồng nghĩa với việc bạn phải thức khuya dậy sớm, canh giấc cho con, dành phần lớn thời gian để theo dõi sự phát triển của bé từng li từng tí… Hãy tự hỏi bạn có làm được những điều này không và chuẩn bị tâm lý để đối mặt. Rất nhiều bà mẹ trẻ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh bởi không thích nghi được hoàn cảnh mới cả về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Suy nghĩ vì sao bạn phải có con

Câu hỏi này có vẻ như ngớ ngẩn bởi việc kết hôn, sinh con là chuyện gần như là tất yếu của gia đình Việt Nam. Nhưng chúng tôi vẫn muốn bạn tự hỏi lại câu này một lần nữa để hiểu rõ những kỳ vọng của bản thân và bạn đời với con cái. Nếu đâu đó trong suy nghĩ, bạn cần con cái như việc làm tròn nhiệm vụ với nhà chồng hay chỉ để có người nương tựa khi về già thì mong rằng bạn hãy nghĩ thoáng hơn chút nữa. Việc khao khát có con là thiên chức của người mẹ và là cảm xúc rất tự nhiên, không có nhiều mong cầu đền đáp hay tính toán. Con cái là kết quả tuyệt vời của tình yêu và đời sống hôn nhân. Việc có con như một sự phát triển vững mạnh của gia đình nhỏ – nhánh cây mọc ra từ cây đại thụ gia đình lớn, như sự phát triển tất yếu của tự nhiên. Nhưng. Nếu việc có con gây nên quá nhiều khó khăn cho cuộc sống của bạn mà không thể vượt qua, hãy bình tâm suy xét bởi suy cho cùng, đứa con cũng không phải là tất cả.
Bên cạnh đó, việc xem xét khả năng tài chính là vấn đề không thể bỏ qua. Chi phí nuôi dưỡng một đứa bé từ khi trong bụng mẹ đến lúc trưởng thành là vô cùng lớn. Bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng chi tiêu, khả năng, điều kiện nuôi dưỡng, giáo dục cho bé. Tránh để đứa con ra đời trở thành gánh nặng đè lên vai lao động chính của gia đình.Sau khi trả lời 4 câu hỏi cho phụ nữ sắp sinh chuẩn bị tâm lý làm mẹ trên đây, các chị em đã hiểu được bạn đã sẵn sàng làm mẹ rồi hay chưa phải không nào? Để có thể cân  bằng cuộc sống, chào đón con yêu như một thiên thần nhỏ đến với gia đình bạn, các chị em hãy chuẩn bị tâm lý nhé. Chúc các chị em sớm có con.

 

Bài viết liên quan

zalo