3 sai lầm trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cần tránh

3 sai lầm trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cần tránh giúp các bạn có thể chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất. Dinh dưỡng rất cần thiết đối với người bệnh ung thư vì nó không chỉ giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể mà còn có thể hạn chế được sự gia tăng của các khối u ác tính. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chăm sóc dinh dưỡng cho người ung thư đúng cách, rất nhiều điều tưởng như bình thường khi ăn uống nhưng lại mang đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thường gặp dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

1. Bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng

Hầu hết chức năng dạ dày của người ung thư sau điều trị đều suy giảm rõ rệt. Nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không hấp thu hết. Điều này sẽ hình thành nên chu kỳ ác tính trong khi dạ dày chưa phục hồi kịp. Do đó tích cực bồi bổ quá mức không hề có lợi cho sức khỏe bệnh nhân.

Các chuyên gia đã khuyên rằng, khẩu phần dinh dưỡng cho người ung thư cần thanh đạm. Quan trọng hơn hẳn là nó phải hợp khẩu vị và đủ những chất dịnh dưỡng có lợi cho cơ thể. Nên nhớ rằng, điều trị ung thư là cả quá trình lâu dài. Vì thế, trong một thời gian ngắn bạn không nên bồi bổ quá nhiều. Những loại thảo dược như: nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, nhân sâm…khi sử dụng cũng cần tuân theo lời chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

3-sai-lam-trong-che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-ung-thu-can-tranh

2. Tăng cường chất xơ tốt cho người bệnh ung thư

Có nhiều người lo lắng rằng sau khi ăn uống thì tình trạng khối u sẽ tái phát. Thế nên trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư, nhiều cá nhân đã đi lệch phương hướng. Đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và phản khoa học. Theo khuyến nghị, bạn cần ăn uống căn cứ vào từng loại bệnh khác nhau. Nếu đang mắc bệnh ung thư thực quản, bạn cần tránh xa thức ăn thô hoặc bị mốc. Còn đang bệnh ung thư gan, bạn nên nói “không” với thực phẩm hun khói, đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ. Trường hợp bệnh nhân xơ gan cổ chướng cần hạn chế nước và muối tránh tình trạng phù nề.

sai-lam-trong-che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-ung-thu-can-tranh

3. Cắt giảm ăn uống hàng ngày

Khoa học chưa hề có bất cứ chứng minh nào khẳng định rằng “bỏ đói khối u” là cách để điều trị ung thư. Ấy vậy mà vẫn có rất nhiều người nghĩ rằng nếu ăn uống quá tốt thì khối u cũng sẽ phát triển nhanh. Một khi cơ thể không được cung cấp thức ăn đầy đủ, cơ thể sẽ tự lấy protein có sẵn để tạo năng lượng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến khối nạc cơ thể bị suy giảm trầm trọng. Các bác sĩ gọi đấy là quá trình “tự thực”. Nó được hiểu là quá trình tự lấy đi những dưỡng chất của cơ thể.

Còn về phần các tế bào ung thư, chúng có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn các tế bào bình thường. Nếu bệnh nhân không cung cấp đầy đủ dưỡng chất, chúng vẫn có thể tự lấy năng lượng của mình. Do đó, việc ăn uống kiêng giảm chỉ càng làm bạn rơi vào hoàn cảnh suy mòn dần sức lực. Vì vậy, trong chế độ dinh dưỡng cho người ung thư cần đảm bảo đầy đủ “số lượng” cũng như “chất lượng”.

Hy vọng với 3 sai lầm trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư cần tránh trên đây sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích và có cách chăm sóc dinh dưỡng người bệnh một cách hoàn hảo, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, hạn chế sự gia tăng của các tế bào ung thư. Chúc các bệnh nhân ung thư luôn vui khỏe, lạc quan mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng saigon-ict.edu.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

 

Bài viết liên quan

zalo